11:19 08/04/2011

Bóng ma hạt nhân lại đe dọa Nhật sau dư chấn mới

Hồng Ngọc

Dư chấn mạnh hồi đêm qua đe dọa một nhà máy điện hạt nhân ở đông bắc tỉnh Miyagi, Nhật Bản

Nhà máy điện hạt nhân Onagawa - Ảnh: Reuters.
Nhà máy điện hạt nhân Onagawa - Ảnh: Reuters.
Bóng ma khủng hoảng hạt nhân chưa buông tha Nhật Bản, khi dư chấn mạnh hồi đêm qua (7/4) đe dọa một nhà máy điện hạt nhân ở đông bắc tỉnh Miyagi.

Theo báo chí Nhật Bản, hồi đêm 7/4, cơn dư chấn mạnh 7,4 độ richter đã khiến 2 trong số 3 nguồn điện cấp ngoài của nhà máy điện hạt nhân Onagawa, thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi, bị ngắt.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, nước nhiễm xạ rò rỉ đã được phát hiện ở nhà máy điện hạt nhân trên. Dẫn lời ban lãnh đạo công ty, Reuters cho biết, nước rò rỉ từ bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng thuộc các lò phản ứng số 1, 2 và một số điểm khác của nhà máy.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo nhà máy không công bố mức nhiễm xạ trong nước là bao nhiêu và nói rằng, không có sự thay đổi về mức phóng xạ trong không khí bên ngoài nhà máy.

Nhà máy Onagawa, do Công ty Điện lực Tohoku quản lý, hiện có 3 lò phản ứng hạt nhân. Trong đó, hai lò có cùng công suất 825 MW, lò còn lại có công suất 524 MW.

Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản cho biết, nhà máy hiện đang sử dụng đường điện còn lại để tiếp tục làm mát các lò phản ứng. Nhà máy Onagawa đã tự động ngừng hoạt động, sau trận động đất hôm 11/3 và thực hiện việc làm mát lò phản ứng bằng điện cấp ngoài.

Người dân tại Onagawa gần nhà máy điện hạt nhân đã sơ tán lên chỗ cao sau cảnh báo sóng thần. Mặc dù sau đó, cảnh báo này được gỡ bỏ nhưng người dân vẫn đốt lửa và tá túc qua đêm ngoài trời.

Trong khi đó, sau vụ động đất đêm qua, gần 4 triệu gia đình thuộc 6 tỉnh đông bắc nước Nhật đã bị mất điện, do trục trặc của nhà máy Onagawa. Hệ thống tàu cao tốc Shinkansen cũng bị đình trệ và dự kiến tới cuối ngày hôm nay mới hoạt động bình thường trở lại.

Các nguồn tin từ Nhật cho biết, cơn dư chấn tối qua đã làm 2 người thiệt mạng, hơn 130 người khác bị thương.