14:59 22/04/2011

Nhật cắt hơn 50 tỷ Yên vốn ODA

Hồng Ngọc

Số tiền bị cắt giảm sẽ được đưa vào ngân sách bổ sung phục vụ việc tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần hôm 11/3

Thảm họa kép hôm 11/3 đã khiến hơn 27.000 người chết và mất tích.
Thảm họa kép hôm 11/3 đã khiến hơn 27.000 người chết và mất tích.
Văn phòng Nội các Nhật Bản hôm nay đã chấp thuận việc cắt giảm 50,1 tỷ Yên vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong ngân sách tài khóa 2011, để dồn tiền cho ngân sách bổ sung phục vụ tái thiết quốc gia.

Cùng ngày, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 4.020 tỷ Yên (49 tỷ USD) trong tài khóa hiện nay, nhằm cho phép chính quyền cung cấp tài chính cho giai đoạn đầu của công cuộc tái thiết đất nước sau thảm họa kép động đất-sóng thần vừa qua.

Dự kiến, chính quyền của Thủ tướng Naoto Kan sẽ đệ trình dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa tính từ tháng 4 nói trên lên Quốc hội vào ngày 28/4 để thông qua vào ngày 2/5 tới.

Đây là ngân sách bổ sung đầu tiên được Chính phủ Nhật Bản thông qua kể từ khi xảy ra thiên tai hôm 11/3 tại vùng đông bắc nước này, làm hơn 27.000 người chết và mất tích, đồng thời gây nên thảm họa hạt nhân tồi tệ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Takeaki Matsumoto cho biết, ông "rất tiếc" về quyết định cắt giảm này, đồng thời nói rằng, Tokyo sẽ chủ yếu cắt giảm những khoản vay bằng đồng Yên và khoản đóng góp cho các quỹ đa phương để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với hoạt động viện trợ của Nhật Bản.

"Chúng tôi đảm bảo rằng, việc cắt giảm này sẽ không tác động trực tiếp tới hoạt động cũng như các cam kết quốc tế của Nhật Bản" về viện trợ tài chính, ông Matsumoto nói.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay, Tokyo sẽ nỗ lực sắp xếp hợp lý các khoản chi cùng với hoạt động viện trợ. Số tiền bị cắt giảm chỉ bằng một nửa so với kế hoạch ban đầu hơn 100 tỷ Yên. Trong số 50,1 tỷ Yên bị giảm này, có khoảng 27,6 tỷ Yên ngân sách do Bộ Ngoại giao quản lý.

Một số nghị sỹ Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ việc giảm ngân sách ODA, nói rằng khoảng 140 quốc gia và 40 tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Nhật Bản giải quyết thảm họa kép, trong đó phần nhiều là vì muốn "đáp lại sự quý mến" mà Tokyo đã dành cho họ thông qua viện trợ ODA.

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết ngân sách dành cho ODA có thể sẽ chỉ bị cắt giảm trong thời gian một năm và Nhật Bản sẽ tìm kiếm sự thông cảm từ các nước nhận viện trợ.