15:44 21/04/2011

Nhật cấm đi lại quanh nhà máy Fukushima 1

Diệp Anh

Nhật Bản vừa công bố khu vực sơ tán trong bán kinh 20 km quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, là vùng cấm đi lại

Hôm qua, NISA chính thức thừa nhận thanh nhiên liệu nóng chảy ở các lò 1, 2, 3 nhà máy Fukushima số 1 - Ảnh: Reuters.
Hôm qua, NISA chính thức thừa nhận thanh nhiên liệu nóng chảy ở các lò 1, 2, 3 nhà máy Fukushima số 1 - Ảnh: Reuters.
Nhật Bản hôm nay (21/4) đã công bố khu vực sơ tán trong vòng bán kính 12 dặm (20 km) quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, là vùng cấm đi lại, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ lệnh cấm này để bảo đảm an toàn cho bản thân, nếu không sẽ bị phạt.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu người dân trong vòng bán kính 20 km quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 chịu ảnh hưởng nặng nề sau thảm họa kép động đất, sóng thần hôm 11/3 vừa qua, phải sơ tán. Tuy nhiên, cảnh sát phát hiện hơn 60 gia đình vẫn còn sống bên trong khu vực này.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ nửa đêm nay. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yukio Edano, cho biết, "tình hình tại nhà máy Fukushima số 1 vẫn bất ổn. Chúng tôi đang yêu cầu cư dân ở đây không đi vào khu vực này do hiểm hoạ to lớn cho sự an toàn của họ".

Trong một động thái khác, hôm qua (20/4), Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hầu hết các cơ quan đại diện ngoại giao quốc tế, từng sơ tán tạm thời khỏi Tokyo tới khu vực khác do lo ngại phóng xạ, đã trở lại thủ đô Nhật Bản để tiếp tục hoạt động bình thường.

Tổng số 32 quốc gia, chủ yếu thuộc các nước châu Phi và Trung Mỹ, đã tạm thời đóng cửa đại sứ quán, hoặc tạm chuyển hoạt động của cơ quan đại diện này tới một nơi khác trên lãnh thổ Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần hôm 11/3.

Tính tới ngày 20/4, chỉ có bốn đại sứ quán của Angola, Burkina Faso, Cộng hòa Dominica và Kosovo vẫn còn đóng cửa. Nhiều quốc gia cũng đã dỡ bỏ hoặc giảm bớt hạn chế về hoạt động tại Tokyo và vùng phụ cận hoặc về những chuyến thăm tới Nhật Bản.

Lệnh cấm đi lại của nhiều quốc gia, trong đó có Anh và Mỹ, đã được dỡ bỏ. Pháp cũng đã dỡ bỏ phần lớn khuyến cáo công dân nước này về việc tránh lưu lại Tokyo và vùng phụ cận. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì khuyến cáo công dân Mỹ sơ tán khỏi những khu vực trong bán kính 80 km kể từ nhà máy Fukushima, còn Anh là 60 km.

Cùng ngày, Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản (NISA) xác nhận, các thanh nhiên liệu tại lò phản ứng hạt nhân số 1, 2 và 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã nóng chảy một phần. Đây là lần đầu tiên NISA thừa nhận tình trạng này.

Phát ngôn viên của NISA, ông Hidehiko Nishiyama, cho rằng, tình trạng các thanh nhiên liệu nóng chảy có thể là nguyên nhân dẫn tới nồng độ phóng xạ cao ở các lò phản ứng số 2, 3 và cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ nổ khí hydro ở lò phản ứng số 1.