07:52 13/12/2016

Brexit và Donald Trump, hai mối lo của giới doanh nhân 2017

An Huy

Năm 2017 có thể sẽ là một trong những năm khó khăn nhất đối với các giám đốc doanh nghiệp trong việc ra quyết định kinh doanh

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (trái) và thủ lĩnh phong trao Brexit của Anh Nigel Farage - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (trái) và thủ lĩnh phong trao Brexit của Anh Nigel Farage - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, và việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ sẽ khiến năm 2017 trở thành một trong những năm khó khăn nhất đối với các giám đốc doanh nghiệp trong việc ra quyết định kinh doanh.

Theo hãng tin CNBC, đây là đánh giá được công ty chuyên về tư vấn rủi ro Control Risks đưa ra trong một báo cáo mới đây. Bản báo cáo liệt kê 6 rủi ro chính mà các sếp doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc trong quá trình ra quyết định kinh doanh trong năm 2017.

“Kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử Mỹ và cuộc trưng cầu dân ý Brexit của Anh khiến thế giới ngạc nhiên, biến năm 2017 trở thành một trong những năm khó khăn nhất đối với việc ra quyết định chiến lược của các doanh nghiệp kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai”, báo cáo viết.

“Các chất xúc tác đối với hoạt động kinh doanh quốc tế - bao gồm sự ổn định chính trị, tự do hóa thương mại và đầu tư, và dân chủ hóa - đang đối mặt với sự xói mòn. Bức tranh thương mại giữa chính phủ và khu vực kinh tế tư nhân đang trở nên phức tạp hơn”, ông Richard Fenning, Giám đốc điều hành (CEO) của Control Risks, nhận định trong một tuyên bố.

Theo báo cáo, chủ nghĩa dân túy chính trị thể hiện qua việc ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ và cử tri Anh chọn Brexit là rủi ro lớn nhất đối với các doanh nghiệp nói chung trên toàn cầu trong năm 2017. Kỷ nguyên của sự kiểm soát quốc gia lớn hơn về chính sách kinh tế và an ninh, được thúc đẩy bởi cuộc bầu cử Mỹ và vụ Brexit, tạo ra một môi trường bất ổn gia tăng đối với các lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong bối cảnh như vậy, tâm lý thận trọng thắng thế bởi sự thiếu vắng tính rõ ràng trong chính sách chính trị từ Mỹ và Anh, cũng như trong môi trường thương mại và kinh tế toàn cầu. Nguy cơ xung đột địa chính trị đã gia tăng trong quan hệ Mỹ-Trung, mối quan hệ có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu, và từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại châu Âu, những lời kêu gọi tổ chức thêm các cuộc trưng cầu dân ý về địa vị thành viên trong EU đang gây lo ngại. Cùng với đó, chủ nghĩa dân túy ở một số khu vực khác của thế giới, như ở tiểu sa mạc Sahara, cũng làm gia tăng mức độ rủi ro.

Bản báo cáo của Control Risks còn liệt kê thêm những rủi ro khác của năm 2017, bao gồm sự phức tạp gia tăng của an ninh mạng; nguy cơ chủ nghĩa khủng bố; các quy chế giám sát ở Mỹ có thể bất ngờ bị gián đoạn do Tổng thống Trump; sức ép địa chính trị gia tăng ở những khu vực như Syria, Libya, Yemen, và Ukraine; và nguy cơ leo thang của các cuộc đối đầu chiến lược, trong đó có tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông.