15:23 15/03/2016

Bức thư phản đối Donald Trump “gây sốt” Facebook

An Huy

Sau 15 giờ đăng, lá thư đã nhận được 1,6 triệu lượt like, trong đó có cả cú click chuột của bà Hillary Clinton

Tỷ phú Donald Trump (bên trái) và blogger, nhà báo Brandon Staton, tác giả bức thư ngỏ ứng viên Tổng thống Mỹ.<br>
Tỷ phú Donald Trump (bên trái) và blogger, nhà báo Brandon Staton, tác giả bức thư ngỏ ứng viên Tổng thống Mỹ.<br>
Ngày 14/3, trên trang fanpage Humans of New York thuộc mạng xã hội Facebook, một blogger của trang này là nhà báo Brandon Staton đã viết lá thư ngỏ gửi Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đến từ Đảng Cộng hòa.

Lá thư có nội dung chỉ trích mạnh mẽ các quan điểm của Trump về sắc tộc, tôn giáo, bạo lực... 

Sau 15 giờ đăng, lá thư đã nhận được 1,6 triệu lượt like, trong đó có cả cú click chuột của bà Hillary Clinton - người đang dẫn đầu cuộc đua tìm ứng viên đại diện cho Đảng Dân chủ.

Dưới đây là nội dung lược dịch của bức thư này:

“Một lá thư ngỏ gửi Donald Trump

Thưa ông Trump,

Tôi đã cố gắng hết sức để không dính dáng gì đến chính trị. Tôi đã từ chối phỏng vấn nhiều ứng cử viên Tổng thống tham gia chạy đua với ông. Tôi không muốn gây rủi ro cho bất kỳ thiện chí cá nhân nào bằng cách tỏ ra đứng về bên nào đó trong một cuộc bầu cử đầy căng thẳng. Tôi vẫn nghĩ rằng: “Có lẽ chưa đến lúc”.

Nhưng giờ đây, tôi tin đã là thời điểm chính xác để lên tiếng phản đối bạo lực và định kiến. Đó là việc cần làm ngay. Vì cùng với hàng triệu người Mỹ, tôi đã nhận ra rằng phản đối ông không còn là một quyết định mang tính chính trị nữa, mà là vấn đề đạo đức.

Tôi đã thấy ông dùng những hình ảnh phân biệt chủng tộc trước kia để đưa lên mạng xã hội Twitter. Tôi đã thấy ông nhắc lại trên Twitter những câu nói phân biệt chủng tộc không đúng sự thật... 

Tôi đã thấy ông hào hứng khuyến khích bạo lực và hứa sẽ “trả chi phí pháp lý” cho những người gây bạo lực thay cho ông. Tôi đã chứng kiến ông ủng hộ việc đánh đập và sát hại thân quyến của những kẻ khủng bố. 

Tôi đã thấy ông vui vẻ kể những câu chuyện về xử tử người theo đạo Hồi bằng những viên đạn nhúng trong tiết lợn. Tôi đã chứng kiến ông so sánh người tị nạn với “những con rắn” và tuyên bố “đạo Hồi ghét chúng ta”.

Ông Trump ạ, tôi là một nhà báo. Và trong hai năm qua, tôi đã phỏng vấn kỹ hàng trăm người Hồi giáo được lựa chọn ngẫu nhiên trên đường phố ở Iran, Iraq, và Pakistan. Tôi cũng đã phỏng vấn hàng trăm người tị nạn Syria và Iraq trên đường phố ở 7 quốc gia. Và tôi có thể xác nhận - kẻ đáng ghét chính là ông.

Những người đã để ý trong số chúng tôi sẽ không cho phép ông được gắn lên bản thân ông một cái mác mới. Ông không phải là một người đem lại sự đoàn kết. Ông không có phẩm chất của một vị Tổng thống. 

Ông không phải là nạn nhân của sự giận dữ cao độ mà ông tạo ra một cách đầy hứng thú trong những tháng qua. Ông là một con người khuyến khích định kiến và bạo lực để theo đuổi quyền lực cá nhân.

Và cho dù những lời ông nói chắc chắn sẽ có sự thay đổi trong vài tháng tới đây, thì ông vẫn sẽ luôn là chính ông mà thôi.

Thân ái,

Brandon Stanton”


Trong số các bình luận (comment) bên dưới bài viết này, có một số ý kiến cho rằng Stanton đang châm ngòi cho một cuộc tranh luận chính trị. Tuy nhiên, bình luận được thích nhiều nhất, với 150.000 lượt thích (like), đặt ra câu hỏi về sự ủng hộ dành cho Trump.

“Từ tất cả mọi nơi trên thế giới, chúng tôi đang đặt câu hỏi vì sao mà ông ta lại nhận được nhiều phiếu bầu đến như vậy”, bình luận này viết.

“Cảm ơn, Brandon. Chúng ta cần thêm tình yêu và sự nhân hậu trên thế giới này, không phải là sự căm ghét và sợ hãi”, một người khác viết.