10:31 26/04/2016

Cá chết ở miền Trung: Yêu cầu 9 bộ ngành vào cuộc

Nguyên Hà

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo về hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung

Thủ tướng nhấn mạnh không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.
Thủ tướng nhấn mạnh không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo về hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Theo đó, sau khi nghe Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác; có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng nhấn mạnh không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

Đáng chú ý, Thủ tướng cũng giao các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ các bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và các địa phương trong cả nước chủ động tiến hành rà soát các dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi lấy mẫu cá chết phân tích, cơ quan này đã kết luận hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung là do độc tố.

Tuy nhiên, các yếu tố gây độc cho cá xuất phát từ đâu hiện vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Trong một diễn biến được cho là có liên quan, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) mới đây có thừa nhận đã nhập về 300 tấn hoá chất để phục vụ cho việc xúc rửa đường ống xả thải của khu công nghiệp Formosa trước khi thải ra biển.

Sau khi có được danh sách các đầu mục hoá chất Formosa đã nhập về, một số nhà khoa học có kinh nghiệm tại Việt Nam đã khẳng định, trong số các hoá chất đó, có một số chất cực độc, có thể gây hại đến tính mạng con người và sinh vật.

Hiện 300 tấn hoá chất do Formosa nhập về và việc xả thải của doanh nghiệp này ra biển có đảm bảo yêu cầu về môi trường và có liên quan đến hiện tượng cá chết hay không vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng.