12:00 26/08/2019

“Cánh tay phải” của ông Tập phản đối mạnh ông Trump leo thang thương chiến

An Huy

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng có loạt bài chỉ trích kế hoạch áp thuế quan mới nhất của ông Trump

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong một cuộc gặp vào tháng 3/2019 - Ảnh: Reuters.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong một cuộc gặp vào tháng 3/2019 - Ảnh: Reuters.

Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, ngày 26/8 tuyên bố Bắc Kinh "phản đối mạnh mẽ" việc Washington đẩy leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng có loạt bài chỉ trích kế hoạch áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và hợp tác bằng một thái độ bình tĩnh", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Lưu Hạc phát biểu tại một hội thảo về công nghệ diễn ra ở Trùng Khánh. "Chúng tôi tin rằng việc leo thang thương chiến là không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ, và lợi ích của người dân trên toàn thế giới".

Hôm thứ Sáu, ông Trump tuyên bố tăng thuế quan áp lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng thuế trả đũa đối với 75 tỷ USD hàng Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng kêu gọi các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc.

Phát biểu sáng thứ Hai, ông Lưu Hạc - người được xem là "cánh tay phải" của Chủ tịch Tập Cận Bình trong các vấn đề kinh tế và thương mại - nói Trung Quốc chào đón tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các doanh nghiệp Mỹ.

"Chúng tôi hoan nghênh doanh nghiệp từ khắp mọi nơi trên thế giới, bao gồm doanh nghiệp Mỹ, tới đầu tư và hoạt động ở Trung Quốc… Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo dựng một môi trường đầu tư tốt, bảo vệ quyền tài sản trí tuệ, thúc đẩy sự phát triển của những ngành công nghệ thông minh, phản đối mạnh việc ngăn chặn tiếp cận công nghệ và chủ nghĩa bảo hộ, cũng như nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của chuỗi cung ứng", ông Lưu Hạc nói.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày thứ Hai đồng loạt đăng tải những bài viết phê phán những động thái thương chiến mới nhất của Mỹ.

Một bài xã luận của tờ Trung Quốc nhật báo bản tiếng Anh được hãng tin Reuters trích dẫn nói rằng Washington sẽ "không bao giờ được phép điều khiển số phận của Trung Quốc".

"Mọi chuyện đã trở nên rõ ràng rằng cuộc chiến thuế quan của chính quyền Mỹ chống lại Trung Quốc là có động cơ chính trị. Điều mà Washington muốn ở đối tác thương mại lớn nhất của họ là đối tác đó phải chấp nhận vai trò lệ thuộc và ngoan ngoãn làm theo những gì họ muốn", bài báo viết.

"Washington lại một lần nữa có sáng kiến leo thang cuộc chiến với hy vọng Bắc Kinh sẽ quăng phao sớm nhất có thể. Nhưng Bắc Kinh xem cuộc chiến thương mại này như một cuộc thử lửa không thể tránh khỏi, mà từ đó Trung Quốc sẽ nổi lên mạnh mẽ hơn", bài báo có đoạn.

Tờ Thời báo Hoàn cầu thì nói rằng việc rời bỏ thị trường Trung Quốc sẽ là hành động "tự sát" đối với các công ty Mỹ, đặc biệt là các hãng xe.

"Doanh nghiệp Mỹ được chào đón tới đầu tư và kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, nhưng nếu một số công ty Mỹ muốn tuân lệnh ông Trump và gia nhập thương chiến của Washington, thì hậu quả sẽ đen tối. Một quyết định từ bỏ thị trường Trung Quốc chính là hành động tự sát", bài báo viết.