07:31 20/09/2019

Đàm phán nối lại, quan chức Trung Quốc sắp thăm nông trại Mỹ

An Huy

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc gặp trực tiếp vào ngày 19/9 tại Washington

Nỗ lực ngoại giao để tìm giải pháp cho thương chiến được hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại sau hai tháng leo thang căng thẳng - Ảnh: AP.
Nỗ lực ngoại giao để tìm giải pháp cho thương chiến được hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại sau hai tháng leo thang căng thẳng - Ảnh: AP.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc gặp trực tiếp vào ngày 19/9 tại Washington, và chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết một phái đoàn Trung Quốc sẽ đi thăm các nông trại Mỹ vào tuần tới.

Theo tin từ Bloomberg, cuộc thảo luận giữa đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min và đoàn Mỹ với sự dẫn đầu của Phó đại diện thương mại Jeffery Gerrish đã bắt đầu vào ngày thứ Năm. Theo dự kiến, cuộc gặp sẽ tiếp tục trong ngày thứ Sáu.

Cuộc gặp cấp thứ trưởng này là sự chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tại thủ đô của Mỹ, với sự tham gia của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Nỗ lực ngoại giao để tìm giải pháp cho thương chiến được hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại sau hai tháng leo thang căng thẳng. Vòng đàm phán cấp cao gần đây nhất diễn ra vào cuối tháng 7 ở Thượng Hải hầu như không đem lại kết quả gì, và ngay sau đó, ông Trump đã áp thuế mới lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó chủ yếu là hàng hóa nông sản nhằm gây khó khăn cho nông dân Mỹ - lực lượng cử tri quan trọng đưa ông Trump đến chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016. Ngoài thương chiến Mỹ-Trung, nông dân Mỹ hiện nay còn đối mặt với hàng loạt thách thức khác, gồm thời tiết khó lường và giá hàng hóa xuống thấp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue ngày 19/9 nói rằng vào tuần tới, một đoàn quan chức Trung Quốc sẽ thăm các nông trại Mỹ như một phần trong nỗ lực "xây dựng thiện chí".

Ông Perdue nói ông không có thêm thông tin chi tiết nào về chuyến thăm, và cũng không rõ liệu Trung Quốc có tuyên bố mua thêm nông sản Mỹ trong chuyến thăm hay không.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross một lần nữa nói rằng chính quyền ông Trump quyết tâm đạt một thỏa thuận thương mại trong đó Bắc Kinh cam kết thực thi những cải cách kinh tế sâu.

"Điều chúng tôi cần là giải quyết tình trạng mất cân đối thương mại nghiêm trọng, không chỉ thâm hụt thương mại, mà còn cả những mất cân đối cơ cấu, khả năng tiếp cận thị trường, quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ", ông Ross nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Fox Business. "Bởi vậy, vấn đề phức tạp hơn chuyện mua thêm đậu tương".