11:47 19/09/2019

Chuyên gia kinh tế khuyên ông Trump không thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

An Huy

Theo một chuyên gia, ông Trump tốt hơn hết không nên đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước bầu cử 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản hôm 29/6 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản hôm 29/6 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tốt hơn hết không nên đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, bởi điều đó sẽ phản tác dụng đối với ông trước thềm cuộc bầu cử 2020. Đó là lời khuyên của ông Bluford Putnam, Giám đốc điều hành kiêm chuyên gia kinh tế trưởng của công ty sàn giao dịch hàng đầu Mỹ CME Group.

"Vấn đề chính trị ở đây rất nhạy cảm", ông Putnam nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

"Tổng thống Trump đương đầu với một Đảng Dân chủ đối lập không ưa gì Trung Quốc, nhưng ông ấy cũng đối mặt với một bộ phận trong chính Đảng Cộng hòa của ông muốn ông cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc. Bởi thế, sẽ tốt hơn cho ông Trump nếu ông ấy không đi đến một thỏa thuận thương mại. Nếu ông ấy thỏa thuận, ông sẽ hứng sự chỉ trích từ cả hai phía", ông Putnam nói.

"Chỉ cần giữ được sự cứng rắn, ông Trump sẽ vượt qua được một cách ổn thỏa. Những gì mà ông ấy đang đối mặt cũng giống như vấn đề mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp phải: Ông Tập không thể ‘đầu hàng’ ông Trump, thế nên ông ấy cũng không muốn có một thỏa thuận với Mỹ".

Với phân tích này, ông Putnam tin rằng sẽ không có quyết định nào về một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã đưa ra chủ trương "Nước Mỹ trên hết" để thu hút sự ủng hộ của cử tri. Ông Putnam cho rằng Trump sẽ nhận thức được việc Đảng Dân chủ và cử tri sẽ ngay lập tức vin vào chính sách thương mại của ông để chỉ trích ông nếu kinh tế Mỹ gánh hậu quả xấu.

Trong hơn 1 năm qua, Mỹ và Trung Quốc đã lần lượt áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Dự kiến, vào ngày 19/9, các quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc sẽ có cuộc gặp với giới chức Mỹ ở Washington để bàn kế hoạch cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10.

Theo một phân tích của ngân hàng JPMorgan Chase, thuế quan mà ông đã áp và có kế hoạch áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến các hộ gia đình ở Mỹ thiệt hại bình quân 1.000 USD/năm mỗi hộ. Hồi tháng 7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2,6% trong 2019 và 1,9% trong 2020, so với mức tăng xấp xỉ 3% đạt được trong 2018.

Cùng với đó, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn 3,2% trong 2019, từ mức dự báo tăng 3,3% đưa ra hồi tháng 4, với một phần lý do là "căng thẳng thương mại gây sứt mẻ niềm tin và giảm tốc đầu tư". Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 được IMF dự báo đạt 3,5%.

Ông Putnam cho rằng người dân Mỹ sẽ không để ý nhiều đến các số liệu kinh tế nếu cuộc sống của họ vẫn ổn. "Chừng nào người dân vẫn có công ăn việc làm, thì họ vẫn có đủ sự tin tưởng, cho dù nền kinh tế có giảm tốc đôi chút", ông nói.

Theo chuyên gia này, các vấn đề chính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sẽ không phải là kinh tế Mỹ, mà là "ngoại giao, thương chiến, người nhập cư và chăm sóc y tế".