09:12 12/11/2016

Carl Icahn và quyết định “đặt cược” 1 tỷ USD vì tin Trump

Khánh Ly

Trong khi bữa tiệc ăn mừng chiến thắng của Donald Trump vẫn đang diễn ra, Carl Icahn đã lặng lẽ về nhà sớm

Icahn nói, ông đánh giá cao Trump vì dám nói thẳng nói thật những vấn đề của kinh tế và doanh nghiệp Mỹ - Ảnh: Forbes.
Icahn nói, ông đánh giá cao Trump vì dám nói thẳng nói thật những vấn đề của kinh tế và doanh nghiệp Mỹ - Ảnh: Forbes.
Trong khi bữa tiệc ăn mừng chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng của Donald Trump vào đêm ngày thứ Ba và sáng ngày thứ Tư vẫn đang diễn ra, nhà đầu tư tài chính nổi tiếng - tỷ phú Carl Icahn đã lặng lẽ về nhà sớm để bắt đầu một kế hoạch đầu tư mới của mình, trong bối cảnh chính trị sắp có nhiều thay đổi.

“Đêm ngày thứ Ba và cho đến tận bây giờ, thế giới hoảng loạn chẳng vì lý do gì cả, nhưng cũng chính nhờ việc đó mà giá của của rất nhiều cổ phiếu trong S&P đã trở nên hợp lý hơn bao giờ hết”, Carl Icahn kể với hãng tin Bloomberg hôm 10/11.

Ngay sau thông tin ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, chỉ số S&P 500 tương lai giảm khoảng 5%.

Và Icahn cho biết, trong thời điểm giá xuống đó, ông đã “đặt cược” thêm 1 tỷ USD vào chứng khoán Mỹ.

Khả năng thị trường tiếp tục giảm điểm sâu được nhiều chuyên gia tài chính dự báo, nhưng cuối cùng, kịch bản tồi tệ đó... không xảy ra. Các chỉ số chỉ giảm nhẹ vào đầu phiên, và sau đó tăng khoảng 1,4% trong phiên giao dịch tiếp sau.

Và đến phiên sau nữa, thì chỉ số công nghiệp Dow Jones thậm chí còn tăng lên mức cao chưa từng có.

Từ tháng 9/2015, Carl Icahn đã rất ủng hộ Donald Trump ra tranh cử Tổng thống, với niềm tin Trump sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực cho kinh tế Mỹ. Nhiều người còn đồn đoán Trump sẽ chọn ông làm Bộ trưởng Tài chính nếu thắng cử.

Tuy nhiên, trả lời giới truyền thông sau khi Donald Trump thắng cử, Carl Icahn khẳng định ông tự thấy mình hoàn toàn không phù hợp với vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ, vì không quen làm việc theo sự chỉ đạo của người khác, mà muốn tự chủ mọi công việc của mình.

Icahn nói, ông đánh giá cao Trump vì dám nói thẳng nói thật những vấn đề của kinh tế và doanh nghiệp Mỹ.

Vị tỷ phú này đồng thời kêu gọi sớm bãi bỏ đạo luật cải cách ngành tài chính Mỹ Dodd-Frank với quá nhiều các quy định khắt khe không cần thiết, đồng thời hối thúc chính quyền mới của Donald Trump đưa ra các biện pháp cải tổ chính sách tài khóa càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, nước Mỹ cũng cần chi tiêu nhiều hơn để nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, cùng lúc đó nên nới lỏng các quy định thuế để doanh nghiệp Mỹ đưa tài sản ở nước ngoài về nước.

Tháng 9/2015, Icahn từng đăng tải một đoạn video, trong đó cáo buộc chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama mắc nhiều sai lầm trong chính sách thuế cũng như nhập cư.