10:03 18/09/2021

CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả hơn vaccine Pfizer

Bình Minh

Theo CDC Mỹ, vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả cao hơn một chút so với vaccine Pfizer hay vaccine Johnson & Johnson (J&J) trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, nhưng chênh lệch hiệu quả gia tăng đáng kể sau khi tiêm 4 tháng – Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết ngày 17/9.

Theo hãng tin CNBC, báo cáo này được đưa ra vào thời điểm FDA cân nhắc phê chuẩn kế hoạch gây tranh cãi về tiêm đại trà vaccine Covid-19 cho toàn thể dân Mỹ.

Dữ liệu nói trên - thu thập trên gần 3.700 người tại 21 bệnh viện ở 18 bang trong vòng 5 tháng từ tháng 3 đến tháng 8/2021 – là một bằng chứng nữa cho thất tất cả các vaccine Covid đang sử dụng ở Mỹ đều cho hiệu quả tốt. Trong đó, vaccine Moderna duy trì hiệu quả tốt nhất theo thời gian.

Báo cáo của CDC Mỹ nói rằng vacicne Moderna mang lại hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện do Covid ở người Mỹ trưởng thành có hệ miễn dịch không suy giảm. Vaccine Pfizer đạt hiệu quả 88% và vaccine J&J đạt hiệu quả 71% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện.

Tuy nhiên, đây là những con số nói chung. Báo cáo đã phân tích về hiệu quả vaccine sau các mốc thời gian dao động từ 14 đến 120 ngày sau khi tiêm. Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể.

Vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày, nhưng hiệu quả vaccine Pfizer giảm còn 77% sau mốc thời gian này. Chưa có đánh giá tương tự về vaccine J&J, nhưng CDC Mỹ nói rằng hiệu quả của vaccine này giảm còn 68% sau khi tiêm 28 ngày.

“Hiểu được sự khác biệt về hiệu quả của các sản phẩm vaccine có thể giúp định hướng lựa chọn của các cá nhân và định hướng chính sách liên quan đến mũi tiêm nhắc lại. Tất cả các vaccine Covid mà FDA đã phê duyệt đều mang lại mức độ bảo vệ cao khỏi nguy cơ nhập viện do Covid”, báo cáo viết”.