11:37 01/07/2021

Chanh leo và tôm tươi của Việt Nam đang chờ được cấp phép xuất khẩu vào Australia

Chương Phượng

Việt Nam đề nghị Australia hỗ trợ để các sản phẩm như tôm chưa qua chế biến, chanh leo của Việt Nam sớm được cấp phép xuất khẩu vào Australia...

Diễn đàn nông nghiệp Việt Nam - Australia lần thứ 3
Diễn đàn nông nghiệp Việt Nam - Australia lần thứ 3

Tại diễn đàn nông nghiệp Việt Nam - Australia lần thứ 3 được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 30/6/2021, Thứ trưởng  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhận định, việc đổi mới nông nghiệp của Australia rất hữu ích cho ngành nông nghiệp Việt Nam học tập kinh nghiệm, hoạt động đổi mới toàn diện cả trong tổ chức sản xuất, truy xuất nguồn gốc hay xúc tiến thương mại.

Việt Nam rất quan tâm đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới trong quản trị nông nghiệp. Mục đích để nông sản Việt Nam đáp ứng được yêu cầu an toàn, minh bạch cho 100 triệu dân trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Australia hỗ trợ để các sản phẩm như tôm chưa qua chế biến, chanh leo của Việt Nam sớm được cấp phép xuất khẩu vào Australia. Việt Nam mong muốn Australia thúc đẩy mạnh lĩnh vực này đối với một số mặt hàng của Việt Nam trước mắt là quả chanh leo tươi.

Về vấn đề kiểm dịch thực vật, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về ruồi đục quả tại các vùng trái cây xuất khẩu của Australia. Đặc biệt, đề nghị phía Australia xem xét để Việt Nam có thể sử dụng hóa chất mới để xử lý tiền nảy mầm đối với hoa cắt cành, thay thế cho glyphosate đã dừng sử dụng.

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chuyên môn kiểm dịch của hai bên tiếp tục tổ chức các cuộc họp, các nhóm công tác, kỹ thuật để giải quyết các vướng mắc. Trong đó, Cục Thú y chủ trì các sản phẩm nguồn gốc động vật còn Cục Bảo vệ thực chủ trì các sản phẩm từ thực vật. Các đơn vị này sẽ đẩy nhanh tiến độ làm việc để đáp ứng đề xuất của phía Australia về việc sớm đưa các nông sản mới tiếp cận thị trường Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị phía Australia sớm đánh giá và công nhận chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh của Tập đoàn Việt Úc, đánh giá đánh giá tương đương, công nhận năng lực chuẩn hóa cho các phòng thí nghiệm của Thú y vùng 6, 7 của Việt Nam.

Đại diện phía Australia, ông Andrew Metcalfe, Thứ trưởng Bộ  Nông nghiệp, Tài nguyên nước và Môi trường Australia đồng thuận với ý kiến của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và chia sẻ: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ có thêm những sự hợp tác, không chỉ dừng lại ở thương mại nông sản. Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để có thể đạt được những điều tốt nhất cho ngành nông nghiệp của hai nước".

Ông Andrew Metcalfe cũng đồng thuận với việc Australia sẽ sớm cho phép các sản phẩm chanh leo, tôm tươi của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Australia.

Ngoài ra, Australia sẽ tạo điều kiện cho những hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam mà Australia không sản xuất được, hoặc không đủ đáp ứng nhu cầu, đi vào thị trường Australia.

Đổi lại, phía Australia mong muốn Việt Nam cho phép một số nông sản của Australia được xuất khẩu vào thị trường Việt Nam, như: thịt kangaroo, thịt hươu, các loại quả như đào cứng, đào mềm.

Tại diễn đàn, các nhóm vấn đề được đưa ra thảo luận là tiếp cận thị trường cho các sản phẩm từ động vật và thực vật, bàn về việc hợp tác khoa học công nghệ và chính sách, hệ thống logicstic, đổi mới trong nông nghiệp giữa hai quốc gia.