15:33 16/11/2016

Chất vấn Bộ trưởng về hình thức kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng

Nguyên Vũ

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng muốn biết quan điểm của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận được nhiều chất vấn về công tác cán bộ.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận được nhiều chất vấn về công tác cán bộ.
Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) muốn biết quan điểm của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân với vai trò người đứng đầu cơ quan tham mưu, về việc kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhằm đảm bảo nghiêm minh theo yêu cầu của Ban Bí thư.

Đại biểu cũng lưu ý đây là trường hợp đặc biệt, vì đã không còn là cán bộ đương chức.

"Qua đây có cần thiết nghiên cứu sửa luật nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm kể cả sau khi đã nghỉ hưu hay không?", ông Tùng chất vấn.

Nhấn mạnh đây là vấn đề khó chưa có tiền lệ, Bộ trưởng cho biết Bộ Nội vụ sẽ tham mưu cho Ban Cán sự đảng Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Việc này, theo Bộ trưởng, cho thấy dù nghỉ hưu nhưng nếu có sai phạm cũng sẽ bị xử lý, là cảnh báo cho các đồng chí đang tại chức phải thực hiện cho tốt chức trách của mình.

"Đây là vấn đề mới, pháp luật chưa có, nên phải tạo hành lang pháp lý cho các trường hợp tương tự sau này nếu có xảy ra", Bộ trưởng hồi âm.

Vẫn theo Bộ trưởng thì Luật Cán bộ công chức hiện hành chưa có quy định xử lý cán bộ về hưu. Vì thế khi chưa sửa luật cần có văn bản để xử lý những trường hợp này, và trước mắt tham mưu cho Ban Cán sự đảng Chính phủ và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xử lý nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt vấn đề, bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất tốt nhưng gần đây việc đúng quy trình đã bị lợi dụng là rèm che cho một số cho cán bộ chọn người nhà mà không chọn người tài.

Việc này, theo đại biểu Phương, đã làm xói mòn niềm tin của nhân dân. Đại biểu muốn biết giải pháp nào để "cứu nguy" cho quốc gia trong việc chọn người tài quản lý đất nước?

Bộ trưởng cho biết, đã cử 3 đoàn thanh tra công vụ và đã có báo cáo về tình trạng bổ nhiệm người nhà tại 9 địa phương. Qua đó nêu rất rõ từng trường hợp và đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phải bổ nhiệm đúng tiêu chuẩn và quy trình, tuyển chọn phải rộng rãi công khai. Qua đây cũng đề nghị xem xét xử lý việc lợi dingj chức vụ quyền hạn để bổ nhiệm người không đủ điều kiện.