11:05 23/11/2016

"Dù ai làm Tổng thống Mỹ, Việt Nam vẫn nhất quán về biển Đông"

Nguyên Vũ

Chủ tịch nước Việt Nam sẽ có báo cáo Quốc hội để Quốc hội xem xét cụ thể về TPP

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí.
Dù ai làm Tổng thống Mỹ thì Việt Nam vẫn nhất quán quan điểm về biển Đông, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời tại cuộc họp báo về kết quả kỳ họp thứ hai của Quốc hội khoá 14, sáng 23/11.

Câu hỏi từ phóng viên một hãng thông tấn nước ngoài là nếu TPP không đi đến đâu cả thì Việt Nam ứng xử như thế nào. Tổng thư ký cũng được đề nghị bình luận khi Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump chưa thể hiện thái độ gì với vấn đề biển Đông.

Về TPP, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nếu Mỹ không tham gia thì các nước còn lại sẽ bàn với nhau. "Tôi nghĩ rằng Việt Nam tham dự cũng rất tốt với các nước thành viên", ông Phúc nói.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, Tổng thư ký khẳng định, dù ai làm Tổng thống Mỹ thì Việt Nam cũng cũng giữ quan điểm giải quyết vấn đề trên cơ sở hoà bình ổn định vì quyền lợi của các nước. Quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là chấp hành nghiêm Luật Biển và luật pháp quốc tế về biển Đông.

Một phóng viên của hãng thông tấn nước ngoài khác cũng đặt câu hỏi Việt Nam có đàm phán lại TPP không.

Ông Phúc trả lời: Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vừa tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 7, sau khi về sẽ có báo cáo Quốc hội để Quốc hội xem xét cụ thể vấn đề này.

Phóng viên Tuổi Trẻ nêu hai câu hỏi liên quan đến ông Vũ Huy Hoàng.

Câu hỏi thứ nhất là việc Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng là thực hiện theo căn cứ, quy định nào của pháp luật và đây có phải là một hình thức kỷ luật không ?

Ông Phúc trả lời, sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là hết sức nghiêm trọng và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về những sai phạm của ông này.

Tại kỳ họp này, trong phiên chất vấn đại biểu cũng đã quan tâm chất vấn về ông Vũ Huy Hoàng,  trên cơ sở đó Quốc hội có nghị quyết phê phán nghiêm khắc sai phạm khi ông Vũ Huy hoàng còn đương chức Bộ trưởng.

Quốc hội khoá 13 đã miễn nhiệm ông Vũ Huy Hoàng nên hiện nay ông Hoàng không còn là Bộ trưởng nữa, vì thế trên cơ sở pháp luật quy định thì Quốc hội ra nghị quyết phê phán, còn tiếp theo giao cho cơ cơ quan liên quan nghiên cứu làm rõ vi phạm để xử lý, ông Phúc nói.

Câu hỏi thứ hai của phóng viên là với tư cách một công dân, ông Vũ Huy Hoàng có quyền khiếu nại hoặc kiện nghị quyết của Quốc hội không?

Đương nhiên là một công dân thì ông Vũ Huy Hoàng có quyền này, nếu có thì Uỷ ban Tường vụ Quốc hội và các cơ quan thanh tra, kiểm tra sẽ xem xét, Tổng thư ký hồi âm.

Trước khi phóng viên đặt câu hỏi, Phó tổng thư ký Lê Bộ Lĩnh đã trình bày vắn tắt kết quả kỳ họp.  Chiều hôm qua vẫn còn có đại biểu gửi chất vấn đến thành viên Chính phủ, ông Lê Bộ Lĩnh cho biết.