15:30 12/02/2019

Châu Á trở thành "lò" sản sinh tỷ phú tự thân mới

Ngọc Trang

Trong 10 tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới (dưới 40 tuổi), có tới 6 người đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Colin Huang, người sáng lập, CEO của Pinduoduo - Ảnh: Bloomberg.
Colin Huang, người sáng lập, CEO của Pinduoduo - Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg Billionaires Index, 6 trong số 10 tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới dưới 40 tuổi hiện tại đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Từng là quốc gia thống trị top 10, Mỹ hiện chỉ có 2 đại diện. 

"5 năm qua, Trung Quốc đã có những bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ", Allan Chu, giám đốc công nghệ, truyền thông và viễn thông Trung Quốc tại Credit Suisse Group AG, cho biết. "Chúng ta đã chứng kiến những công ty khởi nghiệp phát triển trở thành những gã công nghệ khổng lồ và tạo ra khối tài sản khổng lồ cho người sáng lập". 

Châu Á trở thành lò sản sinh tỷ phú tự thân mới - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg Billionaires Index.

Khi xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index bắt đầu được công bố vào năm 2012 với 40 người giàu nhất thế giới, chỉ có 3 người trong đó là tỷ phú tự thân và ở độ tuổi dưới 40 gồm: Sergey Brin, Larry Page - hai người đồng sáng lập Google và Mark Zuckerberg - đồng sáng lập Facebook Inc. Trong khi Brin và Page hiện đã ngoài 40 tuổi, Zuckerberg dẫn đầu danh sách tỷ phú tự thân trẻ giàu nhất thế giới với tài sản 65,5 tỷ USD. 

Theo sau ông chủ Facebook là Colin Huang (tài sản 13,7 tỷ USD), người sáng lập hãng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo; hai người đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz (11,8 tỷ USD) và Eduardo Saverin (9 tỷ USD) - mang quốc tịch Brazil và hiện sống tại Singapore. 

Châu Á trở thành lò sản sinh tỷ phú tự thân mới - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg Billionaires Index tính tới ngày 7/2/2019.

Top 10 tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi giàu nhất còn có các doanh nhân Trung Quốc như Zhang Bangxin (5,5 tỷ USD) - người sáng lập TAL Education Group;  Frank Wang (5,2 tỷ USD) - ông chủ startup máy bay tự lái DJI; Micree Zhan (5,2 tỷ USD) - đồng sáng lập Bitmain Technologies. Hai tỷ phú Australia góp mặt trong top 10 gồm Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar của hãng phần mềm Atlassian Corp - có trụ sở tại Mỹ, với tài sản 6,7 tỷ USD mỗi người. 

Sự thay đổi trong xếp hạng tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới cho thấy sự dịch chuyển tài sản toàn cầu về khu vực châu Á. Trong 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index hiện tại có 41 tỷ phú Trung Quốc, trong khi con số này tính đến cuối năm 2016 là 31.