06:28 01/11/2015

Châu Âu “bênh” Mỹ trong vấn đề biển Đông

Diệp Vũ

“Mỹ đang thực thi quyền tự do hàng hải của mình”, một quan chức cấp cao của EU phát biểu

Tàu USS Lassen của Mỹ (phải) trong một cuộc tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên tháng 3/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Tàu USS Lassen của Mỹ (phải) trong một cuộc tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên tháng 3/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Liên minh Châu Âu (EU) ngày 30/10 đã bày tỏ quan điểm đứng về phía Mỹ trong vụ chiến hạm Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông.

Hãng tin Reuters cho rằng, động thái này của châu Âu có thể ảnh hưởng tới các cuộc thảo luận giữa Brussels với Bắc Kinh tại hội nghị ngoại trưởng Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Hôm 27/10, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cuộc tuần tra này của Washington đã vấp phải sự mạnh mẽ của Bắc Kinh.

“Mỹ đang thực thi quyền tự do hàng hải của mình”, một quan chức cấp cao của EU phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 30/10, cho thấy châu Âu đứng về phía Mỹ trong vấn đề này.

Vị quan chức này cũng nói EU quan ngại về kế hoạch của Trung Quốc xây những hòn đảo trái phép trên biển Đông.

“Dù không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, EU cam kết một trật tự hàng hải dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là những quy tắc trong Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS)”, một phát ngôn viên ngoại giao của EU nói trong một tuyên bố.

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh EU tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc nhằm thu hút nhiều hơn vốn đầu tư từ nước này. Ngoài ra, EU và Trung Quốc cũng đang đàm phán một thỏa thuận đầu tư và thương mại song phương.

Các ngoại trưởng Á-Âu sẽ họp tại Luxembourg vào tuần tới trong khuôn khổ ASEM. Đây là diễn đàn có sự tham gia của toàn bộ 28 nước EU và 21 quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.