Chạy đua... doanh nhân

09/10/2007, 10:13

Đến mùa doanh nhân, ngày 13/10, lại có hàng loạt doanh nhân phải chạy đua cho kịp mùa sự kiện doanh nhân

Hộp bánh dành cho doanh nhân là một ý tưởng tiếp thị thành công của Pháp.
Hộp bánh dành cho doanh nhân là một ý tưởng tiếp thị thành công của Pháp.

Đến mùa doanh nhân, ngày 13/10, lại có hàng loạt doanh nhân phải chạy đua cho kịp mùa sự kiện doanh nhân, cũng là mùa kinh doanh đang ngày một phổ biến. 

Có lẽ sau hai năm “tập dợt”, ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay mới chính là thời điểm để những nhà tiếp thị tung ra hàng loạt công thức để chinh phục nhóm đối tượng “nhiều tiền – khó tính và đòi hỏi cao” bậc nhất xã hội hiện nay.

Đình đám nhất, có lẽ là chương trình đang được quảng bá rầm rộ trên nhiều tờ báo lớn: “Một đội ngũ – Một tầm nhìn”. Người ta thiết kế một chuỗi chương trình trọn ngày để phục vụ các doanh nhân muốn tìm cho mình một “passport ra biển lớn”. Chưa biết hiệu quả thực sự thế nào, nhưng rõ ràng là các hoạt động PR và tiền sự kiện của ngày hội này thực hiện rất tốt.

Bây giờ, đi đâu, người ta cũng râm ran chuyện ban tổ chức… bán một cái “passport ra biển lớn” với giá một triệu đồng. Toàn dân kinh doanh, nên mọi người tính rất nhanh: cái hội trường của Vạn Thịnh Phát chứa được 600 người, vậy là có lẽ thu khoảng 500 triệu đồng vì phải trừ ra chừng 100 khách… miễn thu tiền.

Nhưng mà, có người lại thắc mắc, có quá chừng đơn vị tài trợ như thế, thì có lẽ không nên thu tiền sẽ tốt hơn? Tin đồn lan đi nhanh như gió, giờ ai cũng biết, đơn vị cho thuê địa điểm và phục vụ thức ăn không lấy tiền, một công ty đang dẫn đầu khối doanh nghiệp Việt Nam thì đã rút hầu bao, nghe đâu chừng một tỉ đồng, lại còn nhiều nhà tài trợ phụ khác.

Câu kết luận của một doanh nghiệp đang chuẩn bị hàng hoá đi Campuchia nghe rất vui: “Liếc sơ qua một phát, là biết ban tổ chức lời kha khá”. Có khi, doanh nghiệp này quên mất việc ban tổ chức hứa lấy tiền lời thu được để đi ủng hộ nạn nhân cầu Cần Thơ.

Tối qua, một lễ hội dành riêng cho doanh nhân do một hãng máy tính xách tay có giá bán cao nhất tại Việt Nam hiện nay Asus cũng đã diễn ra long trọng và sang trọng.

Một công ty truyền thông cũng đã nhanh nhạy tuyển chọn và giới thiệu “Danh sách những tặng phẩm dành cho doanh nhân” mà tiêu chí “giá ngất trời nhưng không quá chói loá” phải được đặt lên hàng đầu.

Loại viết mực sang trọng chỉ có bán tại một trung tâm thương mại và một khách sạn lớn ở TP.HCM cũng đang trong tình trạng có quá nhiều đơn đặt hàng, mà toàn bộ phải là hàng loại xịn nhất.

Nhu cầu “chứng tỏ bản thân” của những doanh nhân mới đang được khai thác triệt để. Nhưng không chỉ “khai thác” yếu tố “sang”, nhiều marketer đã “tấn công” yếu tố “trí thức” của những doanh nhân thời mới bằng việc cho nhân viên (tất nhiên là phải đẹp cỡ người mẫu) đến tiếp cận và bán hàng trực tiếp cho một số “đại gia” với những món hàng không phải để chưng ra giữa đám đông, mà để tận hưởng niềm hạnh phúc rất văn hoá và tao nhã của một người sành chơi.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy