09:53 15/04/2014

Chiến đấu cơ Nga bay sát chiến hạm Mỹ ở biển Đen

Diệp Vũ

Tư lệnh của tàu USS Donald Cook xem đây là một hành động khiêu khích và không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế

Khu trục hạm USS Donald Cook - Ảnh: AP.<br>
Khu trục hạm USS Donald Cook - Ảnh: AP.<br>
Một máy bay chiến đấu của Nga đã nhiều lần bay sát qua một tàu chiến của Mỹ ở biển Đen trong khoảng thời gian hơn 90 phút vào hôm thứ Bảy vừa rồi, giữa lúc căng thẳng leo thang mạnh ở Ukraine.

Thông tin này vừa được một quan chức quân đội Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters ngày 14/4.

AP cho biết, đây là lần đầu tiên thông tin này được tiết lộ với báo giới. Theo vị quan chức, chiến đấu cơ Fencer của Nga bay chỉ cách hơn 900 mét so với tàu khu trục USS Donald Cook thuộc Hải quân Mỹ, và chỉ cách mặt nước biển khoảng hơn 150 mét.

Tư lệnh của tàu USS Donald Cook xem đây là một hành động khiêu khích và không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế. Chiến hạm của Mỹ  ngay lập tức đã gửi đi các câu hỏi và cảnh báo bằng đường radio.

Nguồn tin cho hay, máy bay chiến đấu nói trên của Nga có vẻ như không được trang bị vũ khí và không bay gần tới mức có nguy cơ va chạm với tàu khu trục của Mỹ. Việc chiến đấu cơ của Nga bay quanh con tàu chiến Mỹ đã kết thúc vào buổi tối ngày thứ Bảy mà không có hậu quả gì xảy ra.

Vị quan chức cũng nói rằng, một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Nga đã lại gần, in bóng lên USS Donald Cook và có thể nhìn thấy rất gần từ chiến hạm Mỹ. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai con tàu chưa hẹp tới mức để gây nguy hiểm.

Khu trục hạm USS Donald Cook đang tiến hành các hoạt động định kỳ trên hải phận quốc tế ở phía Đông Romania. Con tàu mang theo máy bay trực thăng này được triển khai tới Biển Đen vào ngày 10/4, sau khi Crimea sáp nhập Nga và căng thẳng tiếp tục leo thang ở miền Đông Ukraine.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov ngày 14/4 đã lên tiếng kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc ở miền Đông của nước này, nơi lực lượng nổi dậy thân Nga đã chiếm các tòa nhà chính quyền của gần 10 thành phố. Các tay súng đang yêu cầu Kiev trao quyền tự trị lớn hơn cho địa phương và đòi thắt chặt quan hệ của vùng với Nga.

Trong khi đó, phương Tây cáo buộc Moscow xúi giục và hậu thuẫn các cuộc nổi loạn ở miền Đông Ukraine. Các ngoại trưởng thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã có cuộc họp ở Luxembourg để bàn về việc có bổ sung thêm lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow vì hành động sáp nhập Crimea.