23:34 01/02/2010

Chính phủ: “Không cấm biếu quà tết theo truyền thống”

Từ Nguyên

Chính phủ chỉ cấm những hình thức biếu quà có tính chất tiêu cực, lạm dụng công quỹ, không hạn chế tặng quà theo truyền thống và phong tục

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo chiều 1/2 - Ảnh: Từ Nguyên.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp báo chiều 1/2 - Ảnh: Từ Nguyên.
Chính phủ chỉ cấm những hình thức biếu quà có tính chất tiêu cực, lạm dụng công quỹ, không hạn chế tặng quà theo truyền thống và phong tục.
 
Thông tin trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra chiều 1/2.

"Tết không được để dân đói"

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày 1/2, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 1/2010 với nội dung chính là thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2010.

Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên Chính phủ cho rằng, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong tháng đầu của năm 2010, tình hình kinh tế - xã hội của nước ta đã đạt được những kết quả tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 1 ước tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2009.

Đối với khu vực dịch vụ, du lịch, trong tháng 1, chuẩn bị bước vào dịp Tết Nguyên đán, hoạt động thương mại trên thị trường khá nhộn nhịp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2010 ước tăng 23,1% so với tháng 1/2009. Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng mạnh, ước đạt 416 nghìn lượt, tăng 10,6% so với tháng 12/2009 và tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến thời điểm này, Chính phủ đã xuất 23.000 tấn gạo hỗ trợ dân các địa phương trong dịp tết và thời kỳ giáp hạt đầu năm 2010. Đồng thời có 7 tập đoàn và tổng công ty Nhà nước trong các lĩnh vực: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện… đã báo cáo chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp tết.

Đặc biệt, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tuyệt đối không để người dân thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

“Địa phương nào để dân thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lời Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

Không được dùng công quỹ tặng quà

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ có nghiêm cấm biếu và nhận quà biếu trong dịp tết sắp tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ chỉ cấm những hình thức biếu quà có tính chất tiêu cực, lạm dụng công quỹ, không hạn chế tặng quà theo truyền thống và phong tục.

Chính phủ đã có chỉ thị về vấn đề này. Tuy nhiên, để đảm bảo kỷ cương, các cơ quan giám sát như báo chí phải cùng vào cuộc phối hợp chặt chẽ.

Dự kiến nhu cầu hàng hóa trong tháng này sẽ tăng hơn 20%. Do đó, Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước có phương án, nguồn vốn cần thiết dự trữ mua hàng tết.

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng chỉ đạo tăng cường công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu, kiểm tra, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; chống đầu cơ.

Đặc biệt, để kiềm chế việc tăng giá hàng và hình thành mặt bằng giá mới sau Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, cơ quan này sẽ phối hợp với các ban ngành chức năng nỗ lực để hạn chế tăng giá thấp nhất.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Biên cũng thừa nhận, việc hàng hóa có tăng giá sau tết hay không còn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu, tiền hàng, sản xuất kinh doanh của trong nước và quốc tế…

Tập đoàn, tổng công ty đã bán 450 triệu USD cho ngân hàng

Liên quan đến kết quả xử lý một số vấn đề dư luận đang quan tâm như: vụ việc tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), vấn đề hai tỷ giá, chống Đô la hóa…, đại diện các bộ, ngành đã trả lời thẳng thắn báo giới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, tuần qua, Thường trực Chính phủ đã họp bàn xem xét các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Hiện Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã làm việc với Bộ Tài chính và lãnh đạo SCIC nhưng chưa có kết luận cuối cùng.

Thứ trưởng Hà cũng cho biết, hiện cơ quan này đang soạn thảo đề án tiếp tục hoàn thiện và củng cố vai trò của SCIC và đang xây dựng nghị định về các doanh nghiệp kinh doanh vốn Nhà nước, trong đó có các nội dung như cơ chế phân phối lương thưởng, quản lý tài chính, cơ chế hoạt động của SCIC...

“Tới đây, trong hoạt động của SCIC sẽ phải xác định doanh thu để giao đơn giá tiền lương và cơ chế chi trả phù hợp”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết.

Liên quan đến những vấn đề trong mua bán ngoại tệ, hai tỷ giá, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, đến thời điểm này, hệ thống các ngân hàng đã mua lại được 450 triệu USD từ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Hiện các tổ chức tín dụng này sẵn sàng bán lại cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

Liên quan đến việc người dân khó tiếp cận mua ngoại tệ cũng như việc tồn tại hai tỷ giá, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định, Nhà nước hoàn toàn không có chính sách về hai tỷ giá. Việc người dân khó tiếp cận trong mua bán ngoại tệ là do chúng ta còn thiếu các chế tài quản lý, xử phạt các hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho biết, Chính phủ không có chủ trương khuyến khích người dân sử dụng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam.