
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 20/01/2026
Bảo Anh
06/03/2012, 22:36
Khi hết hạn giao mà người sử dụng đất tiếp tục có nhu cầu thì sẽ được giao tiếp, chứ không thu hồi để chia lại đất
Khi hết hạn giao mà người sử dụng đất tiếp tục có nhu cầu thì sẽ được giao tiếp, chứ không thu hồi để chia lại đất.
Đó là thông tin từ Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trước câu hỏi của báo giới liên quan đến có hay không chủ trương của Chính phủ về việc thu hồi, phân chia lại đất đai khi thời hạn giao đất (20 năm đối với đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy và 50 năm đối với đất trồng cây lâu năm và rừng sản xuất) sẽ hết hiệu lực vào năm 2013.
Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Luật Đất đai 2003 đã quy định rất cụ thể về thời hạn và ứng xử trong giao đất và sử dụng đất. Theo đó, khi hết thời hạn giao đất, nếu người sử dụng đất tiếp tục có nhu cầu mà trong quá trình sử dụng đất tuân thủ đúng quy định của nhà nước... sẽ được tiếp tục sử dụng đất.
Vì vậy, người phát ngôn của Chính phủ đề nghị báo chí phải thông tin để người dân hiểu đúng, đầy đủ quy định của pháp luật. “Sắp tới đây, trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai 2003, nếu cần thiết thì chắc chắn khi hết hạn giao đất, nếu người sử dụng tiếp tục có nhu cầu sẽ được giao tiếp, chứ hoàn toàn sẽ không có chuyện thu hồi để chia lại đất đai”, Bộ trưởng Đam nói.
Chính phủ sẽ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân để họ yên tâm, sao cho khi hết thời hạn giao đất họ sẽ được sử dụng tiếp.
Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, vừa qua, Chính phủ và các cơ quan quản lý cũng nắm được một số thông tin rằng, có tâm lý đến năm 2013 là hết thời hạn giao đất, một số ngân hàng đã không hiểu đúng điều này, nên đã gây khó dễ cho một số người dân khi họ thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng.
Do đó, Chính phủ sẽ chỉ đạo hệ thống ngân hàng, các bộ ngành phải hiểu đúng, đủ các quy định của pháp luật để tránh gây bất ổn trong quá trình quản lý đất đai và tránh được khó khăn cho người dân.
Trước đó, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, trong quá trình thảo luận về việc tổng kết, sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Chính phủ cũng đã có yêu cầu các bộ, ngành chức năng báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Luật Đất đai, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ có kiến nghị, đề xuất lên Quốc hội, Bộ Chính trị một số sửa đổi liên quan đến đất đai để làm sao sử dụng tài nguyên này một cách có hiệu quả, đảm bảo cho người dân có đất sản xuất.
Với quan điểm cá nhân của mình, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, đến năm 2013 sẽ hết thời hạn giao đất nhưng nếu trong khi chưa có một giải pháp rõ ràng khi thời hạn giao đất đã hết thì tốt nhất nên kéo dài thời hạn giao đất, chờ đến khi luật được sửa đổi rõ ràng.
Nhân dịp Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí về sứ mệnh lịch sử, vai trò và vị trí của giai cấp công nhân Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; khai thác tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, bền vững; xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững.
VnEconomy trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh với tiêu đề: "Phát huy trí tuệ, đoàn kết, đổi mới - Nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thành phố Hồ Chí Minh".
Trong bối cảnh Đại hội XIV của Đảng mở ra chặng đường phát triển mới, Cao Bằng xác định rõ quyết tâm đổi mới mô hình tăng trưởng, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, tạo đột phá về hạ tầng, nhân lực và thể chế, hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững.
Bộ Xây dựng đề xuất 6 nhóm chính sách nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường thủy nội địa; thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế; xử lý dứt điểm tình trạng đan xen giữa 2 lĩnh vực hàng hải và đường thủy nội địa.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: