11:11 14/11/2016

Chính quyền Obama hy vọng Trump thôi phản đối TPP

Thăng Điệp

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/11 từ chối cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang “hấp hối”

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: AP.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: AP.<br>
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 13/11 từ chối cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang “hấp hối”, bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ từ bỏ việc phản đối thỏa thuận thương mại này - tờ Japan Times cho hay.

TPP, thỏa thuận với 12 quốc gia thành viên, là một chủ đề “nóng” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. Các nhà phê bình, trong đó có ông Trump, cho rằng thỏa thuận này nếu được thực thi sẽ khiến người Mỹ mất công ăn việc làm.

Trong khi đó, ông Kerry ngày 13/11 nói thương mại quốc tế là quan trọng đối với các lợi ích của Mỹ và TPP có thể giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng.

“Tôi hy vọng khi mọi người xem xét thỏa thuận sâu hơn, xa hơn, vượt khỏi khuôn khổ của chiến dịch tranh cử, thì thỏa thuận có thể thu hút được sự ủng hộ cần thiết”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các nhà báo trong chuyến thăm New Zealand.

TPP, thỏa thuận bao trùm 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới đã được các quốc gia thành viên ký kết, nhưng chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Ông Kerry nói ông và Tổng thống Barack Obama vẫn có sự “cam kết sâu sắc” với TPP, nhưng sẽ không thúc đẩy để thỏa thuận được thông qua trong kỳ họp Quốc hội trước khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng.

“Việc thỏa thuận có thể sẽ không được đưa ra trong kỳ họp Quốc hội lần này không phải là dấu hiệu về việc nước Mỹ có thể sẽ làm gì với TPP. Điều đó là chắc chắn”, ông Kerry nói.

“Tôi tin là sẽ có một cuộc tranh luận sôi nổi về TPP và thỏa thuận này có đủ lợi ích cho tất cả mọi người để rồi cuối cùng, mọi người nhận ra rằng đây là một thỏa thuận khác biệt”, Ngoại trưởng Mỹ phát biểu.

Ông Kerry cũng phủ nhận rằng TPP nhằm tạo ra một khối kinh tế chống lại sự nổi lên của Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“TPP không nhằm vào Trung Quốc. Mỹ hoan nghênh sự nổi lên hòa bình của một quốc gia lớn như Trung Quốc. Chúng tôi đã nói trực tiếp điều này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, ông Kerry phát biểu. “Chúng tôi không tìm kiếm sự cạnh tranh hay xung đột, chúng tôi tìm kiếm sự hợp tác”.