19:04 14/04/2014

Chính quyền Ukraine dọa mạnh tay với người thân Nga

An Huy

Ít nhất 100 người thân Nga đòi ly khai đã tấn công vào trụ sở cảnh sát của thành phố Horlivka thuộc miền Đông Ukraine sáng 14/4

Người biểu tình đòi ly khai ở Luhansk, một thành phố miền Đông Ukraine, ngày 14/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Người biểu tình đòi ly khai ở Luhansk, một thành phố miền Đông Ukraine, ngày 14/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Quyền Tổng thống Ukraine, ông Oleksander Turchinov, ngày 14/4 đe dọa có hành động quân sự sau khi những người biểu tình đòi ly khai thân Nga tiếp tục chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền Đông, phớt lờ “tối hậu thư” mà Kiev đưa ra trước đó.

Tin từ Reuters cho biết, ông Turchinov cũng đưa ra khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của nhà nước Ukraine, đáp ứng một phần yêu cầu của các địa phương thuộc miền Đông nơi người Nga chiếm đa số muốn được quyền kiểm soát nhiều hơn đối với vùng đất này.

Khi hạn chót để phe ly khai rút đi theo như “tối hậu thư” mà Kiev đưa ra kết thúc, phóng viên của Reuters ở khu vực đối đầu thuộc thành phố Slaviansk không nhận thấy điều gì chứng tỏ những người nổi loạn đang tuân thủ yêu cầu của Kiev. Tại thành phố này, các tay súng đã chiếm giữ hai tòa nhà công quyền.

Trong khi đó, ít nhất 100 người thân Nga đòi ly khai đã tấn công vào trụ sở cảnh sát của thành phố Horlivka thuộc miền Đông Ukraine vào sáng ngày 14/4 theo giờ địa phương.

Cuối tuần vừa rồi, một sỹ quan an ninh quốc gia Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với người biểu tình ở Slaviansk. Quyền Tổng thống Turchinov cảnh báo phe nổi loạn rằng, Kiev sẽ cho quân đội tiến hành một chiến dịch chống khủng bố nếu họ không hạ vũ khí, và khu vực Donbass thuộc miền Đông Ukraine “sẽ sớm được ổn định”.

Lời cảnh báo của ông Turchinov làm gia tăng lo ngại xảy ra hành động can thiệp quân sự của Nga. Tuy nhiên, đến sáng ngày thứ Hai theo giờ địa phương, chưa có tín hiệu nào cho thấy lực lượng của Ukraine ở Slaviansk tiến hành chiến dịch chống khủng bố như đã cảnh báo.

Ukraine và phương Tây tiếp tục cáo buộc Nga đứng sau những cuộc biểu tình đòi ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, khi phát biểu sáng ngày 14/4, quyền Tổng thống Turchinov nói rằng, Kiev “không phải đối” một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về việc Nhà nước Ukraine nên theo loại nào và nói thêm rằng, một cuộc trưng cầu dân ý như vậy sẽ xác định nguyện vọng của đại đa số người dân Ukraine vì một đất nước đoàn kết, độc lập.

Trưng cầu dân ý là một trong những yêu cầu của phe nổi loạn đòi ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, phe ly khai chỉ yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý ở khu vực của mình. Ông Turchinov nói rằng, một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc có thể được tổ chức cùng thời điểm với cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 25/5.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Kiev, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, các khu vực miền Đông của Ukraine nên được tham gia soạn thảo một bản hiến pháp được đem ra trưng cầu dân ý. Ông Lavrov cũng nói rằng, việc Ukraine chia tách không phải là lợi ích của Nga, nhưng Moscow muốn tất cả người dân của Ukraine được Kiev đối xử bình đẳng.

Thị trường chứng khoán Nga và đồng Rúp của nước này cùng lao dốc mạnh sáng ngày 14/4, phản ánh nỗi lo ngại của giới đầu tư về khả năng Nga can thiệp vào miền Đông Ukraine và phương Tây áp thêm lệnh trừng phạt lên Moscow.

Vào tối Chủ Nhật (13/4) theo giờ Washington, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã có cuộc họp khẩn cấp về tình hình Ukraine. Trong cuộc họp này, Nga và phương Tây đã cáo buộc lẫn nhau về căng thẳng gia tăng ở Ukraine. Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ thúc giục Nga “xuống thang” khủng hoảng và rút quân khỏi biên giới Ukraine. Mỹ ra một tuyên bố riêng nói rằng, hành động của Nga ở miền Đông Ukraine tương tự như những gì đã diễn ra ở Crimea trước khi vùng này sáp nhập Nga hồi tháng trước.

Đại sứ Ukraine tại Liên hiệp quốc Yuriy Sergeyev nói rằng, Nga đã cử các lực lượng đặc biệt tới Ukraine để tổ chức các cuộc nổi loạn. Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov phủ nhận cáo buộc này, nói rằng Moscow không quan tâm tới tình hình của nước láng giềng.