11:27 26/12/2013

Cho người nước ngoài mua nhà “cũng chẳng chết ai”

Bảo Anh

Thủ tướng cùng hầu hết các thành viên Chính phủ đều thống nhất phải thông thoáng hơn với việc cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Quang cảnh phiên họp chuyên đề của Chính phủ ngày 25/12 - Ảnh VGP.<br>
Quang cảnh phiên họp chuyên đề của Chính phủ ngày 25/12 - Ảnh VGP.<br>
"Chúng ta khuyến khích cho người nước ngoài vào Việt Nam làm ăn, đầu tư thì phải tạo thuận lợi cho họ mua nhà ở, họ đâu có đem đi đâu được".

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại phiên họp bàn về nội dung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, thuộc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Chính phủ, ngày 25/12.

"Cứ thò thụt thì rất khó quản lý"

Báo cáo trước Chính phủ, Bộ trưởng Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, cho hay mặc dù goi là luật sửa đổi nhưng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi lại gần như làm mới hoàn toàn với hơn 80 điều và 3 chương. Một trong những nội dung của dự luật là mở rộng đối tượng và điều kiện cho người Việt định cư ở nước ngoài cũng như tổ chức, người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Theo tinh thần của ban soạn thảo, các điều khoản quy định cho người nước ngoài sở hữu nhà ở cần được quy định theo hướng thông thoáng hơn, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản, xây dựng phát triển.

Góp ý cho dự thảo này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ, trước đây, để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, cơ quan này cũng đã từng đề nghị Bộ Xây dựng tham mưu cho Chính phủ về việc bán nhà cho người nước ngoài.

“Chúng ta có tư duy trì trệ, sợ họ mua nhà rồi "chiếm" Việt Nam. Thực ra khối bất động sản bị tồn đọng mà tôi giải trình trước Quốc hội chủ yếu là căn hộ cao cấp. Nhiều biệt thự để trống mà số lượng người nước ngoài vào định cư ở Việt Nam khi ta hội nhập quốc tế đang tăng lên. Họ mua thì cũng chẳng chết ai”, Bộ trưởng Vinh nói.

Hơn nữa, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, lượng tiền nằm ở khối nước ngoài khá lớn, vậy cớ sao không cho phép người nươc ngoài được sở hữu ở Việt Nam. Chúng ta cũng không nên lo ngại họ mua rồi mang cho, tặng vì theo ông, đã mua thì chả ai mang đi biếu.

“Cần cho người ta mua bình thường 50 - 70 năm theo luật Việt Nam, rồi sau đó hết hạn thì mời anh đi. Nếu ta mở, chắc chắn sẽ có nhiều người nước ngoài mua lắm. Hiện ta có đến 130.000 người Hàn Quốc ở Việt Nam, họ nói phải thuê nhà ở vì không mua được nhà. Thuê thì bắt buộc họ lậu thuế, trốn thuế, thuê 10.000 USD nhưng viết giấy chỉ có 2.000 USD”, Bộ trưởng Vinh cảnh báo.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, quan điểm của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh là đúng, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu, tuy nhiên quan trọng là thể hiện như thế nào.

“Loại trừ đối tượng người nước ngoài bị kiểm soát an ninh, còn lại là được mua nhà. Chúng ta cho họ đưa tiền vào và khi cần thì họ bán. Cứ thò thụt thì rất khó quản lý. Tôi tìm hiểu ở Singapore, cứ nhập cảnh vào là mua thoải mái, bán thoải mái nhưng thuế rất chặt. Cứ mua, bán là thu thuế chứ bỏ đấy không ở thì cũng không thu thuế được”, Thủ tướng nói.

Làm rõ hơn về ngân hàng tiết kiệm nhà ở

Bàn thêm về nội dung ngân hàng tiết kiệm nhà ở, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, hiện việc cấp vốn cho nhà ở chủ yếu từ thuế, ngân sách hoặc từ người dân…trong khi đa số dân thiếu nguồn lực để có nhà ở.

Theo Bộ trưởng Dũng, cả mua nhà và phát triển nhà hiện nay đều phụ thuộc nhiều vào ngân hàng, nhưng thực tế tiếp cận được vốn của ngân hàng rất khó. Các nước lãi suất vay mua nhà rất thấp chỉ từ 1 - 3%, trong khi Việt Nam ngay cả gói 30.000 tỷ thì lãi suất vẫn rất cao.

“Thực tế đó cần có ngân hàng tiết kiệm nhà ở hoạt động theo cơ chế tín dụng thương mại nhưng chỉ dành riêng cho lĩnh vực nhà ở, cho vay, thuê mua nhà ở. Còn vốn nhàn rỗi được dùng mua trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu do Chính phủ bảo lãnh để được an toàn. Nếu chưa phù hợp với luật thì nên thực hiện thí điểm theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước,  ngân hàng tiết kiệm nhà ở là chính sách rất quan trọng, nhưng có 2 vấn đề về  kỹ thuật và pháp lý cần được làm rõ.

Thứ nhất, ngân hàng này nếu cho vay với kỳ hạn dài sẽ liên quan câu chuyện biến động lãi suất và biến động giá cả về bất động sản. Hoạt động này rất khó thực hiện nếu không có sự hỗ trợ của Chính phủ.

Về mặt pháp lý, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, nếu thành lập thì ngân hàng tiết kiệm nhà ở phải hoạt động dưới dạng ngân hàng chính sách, chuyên về tài trợ, cho vay mua nhà ở. Cần có điều kiện cụ thể để chứng minh sự cần thiết.

“Ở Việt Nam hiện nay, tôi nghĩ chưa phù hợp, cần một thời gian nữa và cần chứng minh tính khả thi, dù rằng đây là ý đồ tốt, nhưng ở ta chưa dễ triển khai được. Còn về pháp lý, nếu thấy có thể thì cần thí điểm”, đại diện Ngân hàng Nhà nước phát biểu.

Kết luận nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thống nhất với ý kiến của đại diện Ngân hàng Nhà nước, cho dù nhu cầu ra đời ngân hàng này là khá lâu, từ thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu nghiên cứu chưa kỹ mà đưa vào luật là không ổn.