10:05 28/02/2012

“Choáng” với độ giàu có của các ông nghị Trung Quốc

An Huy

Trong năm 2011, giá trị tài sản ròng của 70 đại biểu Quốc hội Trung Quốc tương đương 89,8 tỷ USD

Giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc hiện nay là Zong Qinghou, người sở hữu tài sản trên 10,7 tỷ USD.
Giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc hiện nay là Zong Qinghou, người sở hữu tài sản trên 10,7 tỷ USD.
Phần giá trị tài sản tăng thêm của 70 thành viên giàu có nhất trong Quốc hội Trung Quốc còn lớn hơn cả tổng giá trị tài sản ròng của tất cả 535 nghị sỹ Mỹ, Tổng thống, các bộ trưởng, cùng 9 thẩm phán tòa thượng thẩm của nước Mỹ cộng lại.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn số liệu từ báo cáo của tạp chí Hồ Nhuận (Trung Quốc) cho biết, trong năm 2011, giá trị tài sản ròng của 70 đại biểu Quốc hội Trung Quốc giàu nhất tăng lên 568,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 89,8 tỷ USD, cao hơn 11,5 tỷ USD so với năm 2010. Trong khi đó, tổng tài sản của tất cả 660 quan chức cao cấp nhất trong Quốc hội, Chính phủ và Tòa án Tối cao Mỹ cộng lại chỉ là 7,5 tỷ USD.

Thông tin này được đưa ra trước thềm kỳ họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc - kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 5/3 tới đây với sự tham dự của 3.000 thành viên.

Theo dữ liệu của Hồ Nhuận, giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc hiện nay là Zong Qinghou, chủ tịch hãng đồ uống Hangzhou Wahaha. Ông Zong cũng đồng thời là người giàu thứ nhì ở nước này, sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 68 tỷ Nhân dân tệ, tương đương trên 10,7 tỷ USD.

Giàu thứ nhì trong số các đại biểu Quốc hội Trung Quốc là bà Wu Yajun, chủ tịch hãng bất động sản Longfor Properties. Gia đình bà Wu là chủ của khối tài sản ròng 42 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 6,6 tỷ USD. Bà Wu hiện đang giữ ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Bloomberg cho biết, ngoài bà Wu, nhiều trong số các ông bà nghị giàu có nhất Trung Quốc là lãnh đạo của các công ty bất động sản.

Giàu thứ ba trong Quốc hội Trung Quốc là “ông trùm” phụ tùng ôtô Lu Guanqiu. Tỷ phú này có vinh dự được tháp tùng Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ mới đây.

Trong khi đó, thành viên giàu nhất Quốc hội Mỹ là Hạ nghị sỹ Cộng hòa Darrell Issa đến từ bang California, với tài sản tối đa là 700,9 triệu USD tính đến năm 2010. Nếu là thành viên của Quốc hội Trung Quốc, tài sản này mới chỉ đủ để ông Issa đứng thứ 40 về độ giàu có.

Sự chênh lệch về độ giàu có giữa các nghị sỹ Mỹ và Trung Quốc còn được thể hiện qua những cách so sánh khác. Chẳng hạn, số 2% nghị sỹ Trung Quốc giàu nhất, gồm 60 người, có tài sản trung bình 1,44 tỷ USD/người. Đối với 2% nghị sỹ Mỹ giàu nhất, gồm 11 người, tài sản bình quân chỉ là 323 triệu USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia có GDP bình quân đầu người kém xa so với Mỹ. Thu nhập bình quân đầu người (tính theo đồng giá sức mua) ở Trung Quốc năm 2010 là 2.425 USD, chỉ bằng khoảng 1/6 nhiều so với mức 37.527 USD của Mỹ.