14:45 16/04/2019

Chống nắng dạng bột: ưu và nhược điểm

Minh Nguyệt

Bạn cần thoa lại kem chống nắng 2 – 3 lần trong ngày, do đó nếu dùng bột chống nắng thì có vẻ sẽ tiện lợi hơn cho chị em phụ nữ.


Kem chống nắng dạng bột là dạng mới xuất hiện trên thì trường, tuy chưa có nhiều sản phẩm nhưng vẫn khiến chị em phụ nữ tò mò tìm hiểu. Chống nắng dạng bột là chất bột mịn màng, có tông màu gần giống màu da và chỉ cần dùng cọ thoa đều lên cùng da cần bảo vệ là được.Nhờ vào đặc điểm cấu tạo hạt phấn khô nên khi dùng phấn chống nắng, nàng có thể dễ dàng tán ở các vị trí "khó đỡ" như hai bên cánh mũi, rìa má, phần nhân trung… giúp cho tất cả các vùng da trên mặt đều được bảo vệ. Bởi được điều chế dưới dạng phấn hạt nên sản phẩm cũng được trang bị cọ trang điểm để dặm, rất dễ dàng sử dụng. Thậm chí, bạn cũng không cần sử dụng đến tay và lo lắng mất an toàn vệ sinh.
Chống nắng dạng bột: ưu và nhược điểm - Ảnh 1.
Thông thường chống nắng dạng kem đặc sệt có độ bám vô cùng chắc vào da nên nếu không xử lý bằng dầu tẩy trang thì nguy cơ xuất hiện các loại mụn ẩn, mụn đầu đenvà mụn trứng cá rất dễ xảy ra. Ngược lại, chống nắng dạng bột chỉ tạo ra lớp màng mỏng vừa đủ nên rất dễ tẩy trang và chỉ dùng sữa rửa mặt cũng có thể làm sạch da mà không lo bít da.Hầu hết chống nắng dạng bột sử dụng titanium dioxide, zinc oxide, và các hạt oxide sắt, ngăn chặn tia nắng mặt trời bằng cách tạo ra một rào cản vật chất trên da của bạn. Thêm vào đó, chống nắng dạng rất phù hợp với những làn da dầu vì kết cấu thoáng, nhẹ và khả năng thấm hút dầu tốt. Tuy nhiên, tương tự như dạng khăn lau, khả năng bảo vệ của chống nắng dạng bột vẫn là câu hỏi lớn, ngoài ra tổ chức EWG còn đưa ra những lo ngại về vấn đề sức khỏe khi ít phải những hạn nhỏ titanium dioxide từ chống nắng dạng bột,  và FDA cũng không công nhận dạng chống nắng này. Do vậy, những dạng chống nắng này mang tính bổ sung, hỗ trợ cho kem chống nắng hơn là sử dụng đơn lẻ.
Chống nắng dạng bột: ưu và nhược điểm - Ảnh 2.
"Theo lý thuyết, sản phẩm chống nắng dạng bột sẽ phát huy công hiệu bảo vệ da hoàn hảo nhất nếu bạn dặm một lớp đủ dày lên gương mặt", theo bác sĩ da liễu Anna Guanche tại California. "Tuy nhiên, nếu bạn có đủ thời gian vào buổi sáng thì nên dùng chống nắng dạng kem tại nhà, rồi để dành bột chống nắng cho bước dặm lại sau mỗi 2 tiếng đồng hồ để củng cố lại lớp lá chắn bảo vệ da".Tóm lại, chống nắng dạng bột có những ưu và nhược điểm dễ nhận thấy như:Ưu điểm:- Vì là kết cấu dạng bột nên sản phẩm chống nắng cực kỳ khô ráo và mềm mịn, thích hợp cho mùa hè nắng nóng.- Chất bột có gam màu gần giống màu da nên cũng có tác dụng cân bằng sắc độ cho làn da.
- Dùng cả trên mặt lẫn toàn thân đều rất an toàn.
Chống nắng dạng bột: ưu và nhược điểm - Ảnh 3.
Nhược điểm:- Vì là chất bột nên chống nắng dạng này cũng không bám trụ lâu và bền như dạng kem lỏng.- Không có hiệu quả khi xuống nước vì bột sẽ nhanh chóng hoà tan vào nước, vậy nên không thích hợp dùng cho những chuyến đi biển hay đi bơi.- Khó lòng định lượng được sản phẩm dùng bao nhiêu thì đủ nên dạng bột dùng khá lãng phí.- Không thể dùng bột chống nắng như lớp bảo vệ da đầu tiên bởi chỉ mình sản phẩm này không đủ để che chắn cho làn da khỏi tác động của ánh mặt trời.