13:51 03/06/2016

Chủ tịch Hạ viện Mỹ hứa bỏ phiếu cho Donald Trump

Bình Minh

Động thái này là một bước tiến quan trọng trong việc đoàn kết nội bộ Đảng Cộng hòa để dồn sự ủng hộ cho Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan - Ảnh: Reuters.<br>
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan - Ảnh: Reuters.<br>
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryal, nghị sỹ Cộng hòa quyền lực nhất hiện nay, tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Theo hãng tin Reuters, động thái này là một bước tiến quan trọng trong việc đoàn kết nội bộ Đảng Cộng hòa để dồn sự ủng hộ cho Trump, bất chấp những lo ngại xung quanh ứng cử viên này.

Ông Ryan vốn là một nhân vật cấp cao lưỡng lự trong việc ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử vì cho rằng những phát ngôn “hùng hổ” của Trump trong những vấn đề như thương mại và nhập cư đi ngược với truyền thống của Đảng Cộng hòa.

Tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Trump được ông Ryan đưa ra trong một bài viết đăng trên tờ báo Janesville Gazette của Wisconsin, bang quê nhà của Ryan. Tuyên bố được đưa ra trong lúc bà Hillary Clinton, ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua giành ghế đại diện cho Đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ mở một cuộc tấn công trên diện rộng nhằm vào đường lối chính sách đối ngoại của Trump.

Trước khi ra quyết định này, ông Ryan, 46 tuổi, là nhà lãnh đạo Cộng hòa duy nhất còn chưa chính thức ủng hộ Trump.

Trên mạng xã hội Twitter, Trump viết: “Thật tuyệt vời khi có được sự ủng hộ của Paul Ryan. Chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực để đưa nước Mỹ trở nên tuyệt vời một lần nữa!”

Việc Ryan ủng hộ Trump có thể thúc đẩy thêm nhiều người Cộng hòa còn đang chần chừ “chốt hạ” đứng về phía vị tỷ phú bất động sản. “Tôi cho rằng sự ủng hộ của Ryan dành cho Trump là quan trọng bởi nó là cái gật đầu từ người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng hòa”, chiến lược gia Cộng hòa Ron Bonjean nhận định.

Sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là cơ sở để Trump khẳng định ông có thể tạo sự đoàn kết trong nội bộ đảng trong kỳ đại hội diễn ra vào tháng 7 tới cũng như trước cuộc tổng bầu cử. Đây cũng là một đòn giáng mạnh vào các nhân vật Cộng hòa không bao giờ muốn bỏ phiếu cho Trump.

Đám đông những người Cộng hòa “ghét” Trump có Mitt Romney, ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2012. Ryan chính là người đồng tranh cử với Romney trong cuộc bầu cử năm đó.

Tháng trước, Ryan và Trump đã có một cuộc gặp nhằm gỡ bỏ những bất đồng. Sau đó, hai người đã có một số cuộc điện thoại.

“Thực ra tôi và ông ấy vẫn còn những khác biệt. Tôi không hề che giấu điều này... Nhưng thực tế là trong những vấn đề thuộc chương trình nghị sự của chúng tôi, tôi và ông ấy có nhiều điểm chung hơn là bất đồng”, Ryan cho biết.

“Qua đối thoại với ông ấy, tôi cảm thấy tin tưởng rằng ông ấy sẽ giúp chúng tôi biến các ý tưởng trong chương trình nghị sự này thành luật nhằm giúp cải thiện đời sống dân sinh. Đó là lý do vì sao tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói.