10:52 25/10/2012

Chủ tịch Quốc hội cho phép ông Đặng Thành Tâm nghỉ cả kỳ họp

Nguyễn Lê

Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm xin nghỉ cả kỳ họp thứ 4 để đi chữa bệnh ở nước ngoài

Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm, đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc.
Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm, đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc.
Chủ tịch Quốc hội đã chấp thuận cho đại biểu Đặng Thành Tâm (Tp.HCM) được vắng mặt cả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13 đang diễn ra tại Hà Nội.

Việc đại biểu Đặng Thành Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc có tham dự kỳ họp Quốc hội thứ 4 hay không đang được dư luận quan tâm.

Sau phiên khai mạc sáng 22/10, thông tin từ đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM cho biết, ông Tâm đã có đơn xin nghỉ hết kỳ họp.

Sáng 25/10, trao đổi với VnEconomy, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sáng 22/10 Chủ tịch Quốc hội đã nhận được đơn của ông Đặng Thành Tâm xin nghỉ cả kỳ họp thứ 4 để đi chữa bệnh ở nước ngoài, nhưng không nói cụ thể ở nước nào.

"Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM cũng có văn bản đề nghị và Chủ tịch Quốc hội đã chấp thuận cho đại biểu Tâm vắng mặt cả kỳ họp", ông Phúc nói.

Bình luận thêm là mọi người đều suy nghĩ đặt câu hỏi, vì từ xưa đến nay chưa có trường hợp nào thế này cả, nhưng ông Phúc cũng nói về mặt nguyên tắc thì không có lý do gì mà không đồng ý cho ông Tâm nghỉ họp.

Tuy nhiên, "đã là đại biểu của dân thì phải đi họp, không đi họp thì anh không thực hiện được nhiệm vụ của đại biểu, cử tri sẽ đánh giá, nghỉ nhiều quá thì mặt trận tổ quốc địa phương cũng có thể đánh giá xem đại biểu đó có còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri hay không", ông Phúc nói thêm.

Về câu hỏi liệu có quy định cụ thể về việc xác minh tính chính xác lý do được đại biểu nêu để được chấp nhận cho nghỉ cả kỳ họp hay không, ông Phúc trả lời là hiện chưa có, và chỉ duy nhất Chủ tịch Quốc hội mới có thể quyết định những trường hợp xin nghỉ như đại biểu Tâm.