07:46 07/06/2017

Dành 40 phút cho Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội

Nguyên Vũ

Tại các kỳ họp Quốc hội giữa năm, Thủ tướng ủy quyền cho một phó thủ tướng trả lời chất vấn, nhưng kỳ họp này có thể sẽ khác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một phiên chất vấn của Quốc hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một phiên chất vấn của Quốc hội.
Theo thông lệ, tại các kỳ họp giữa năm của Quốc hội, Thủ tướng uỷ quyền cho một phó thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nhưng, kỳ họp này có thể sẽ khác. Theo chương trình chi tiết các phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn mới được quyết định thì từ 16h05 đến 16h45 ngày 15/6, Thủ tướng sẽ phát biểu ý kiến và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (nếu có).

Trước đó, trong phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trước thềm kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trao đổi và cho biết mỗi kỳ họp giữa năm sẽ phân công một phó thủ tướng lần lượt trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nhưng bây giờ luật quy định người phải trả lời chất vấn không được uỷ quyền cho người khác, nên theo Chủ tịch, thì sau khi các phó thủ tướng đăng đàn, Thủ tướng vẫn nên xuất hiện để nói thêm những vấn đề các phó thủ tướng trả lời chưa rõ, được đại biểu quan tâm.

Lần này, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình sẽ là người phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 13 - 15/6/2017.

Các phiên trước đó cũng đều có sự xuất hiện của các phó thủ tướng khác.

Trong số 4 vị bộ trưởng đã được chọn, đăng đàn đầu tiên vào sáng 13/6 là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phiên này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ thay mặt Thủ tướng trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Trong phiên chất vấn tiếp theo với Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Y tế thì Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ thay mặt Thủ tướng trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.

Lên "ghế nóng" cuối cùng trong bốn vị là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ sát cánh với cấp dưới ở phiên này.

Dù đã tăng thời gian chất vấn lên ba ngày song cách bố trí thời gian cho từng vị vẫn khá lắt nhắt, thường là vắt từ sáng sang chiều, chiều sang sáng hôm sau.

Phần trả lời chất vấn của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình sẽ bắt đầu từ 14h ngày 15/6 nhưng cũng không được trọn buổi chiều mà có thể sẽ dành cho Thủ tướng 40 phút, sau đó 15 phút cuối dành cho Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn.