19:40 15/12/2021

Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo doanh nghiệp lớn Hàn Quốc

Quang Trung

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 15/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Amkor Technology Ji Jong-rip và Chủ tịch Tập đoàn tài chính Hana Kim Jung-tai...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Amkor Technology Ji Jong-rip - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Amkor Technology Ji Jong-rip - Ảnh: Quochoi.vn

Đây là hai hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tại cuộc làm việc với Amkor Technology, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Tập đoàn được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án nhà máy lắp và thử nghiệm vật liệu thiết bị bán dẫn tại tỉnh Bắc Ninh và nhấn mạnh đây là dự án có quy mô lớn đầu tiên ở miền Bắc trong lĩnh vực này.

Với mức đầu tư lên đến 1,6 tỷ USD, dự án quan trọng này sẽ là động lực mới trong phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời gian tới, từ đó, tạo điều kiện thu hút thêm các nhà đầu tư lớn khác tham gia nhằm hoàn thiện hệ sinh thái trong lĩnh vực tiềm năng này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và cam kết sẽ cùng đồng hành với Tập đoàn Amkor Technology trong việc triển khai thực hiện và vận hành dự án, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn đầu tư phát triển kinh doanh bền vững tại Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình đứt gãy chuỗi cung ứng nghiêm trọng trên thế giới thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Tập đoàn Amkor cần quan tâm và hỗ trợ để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực và trình độ để đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, giúp ổn định sản xuất và phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Bắc Ninh chủ động phối hợp để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho dự án của tỉnh nói riêng và lĩnh vực chất bán dẫn nói chung.

Tổng Giám dốc Tập đoàn Amkor Ji Jong-rip trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Quốc hội và khẳng định rằng, để có được giấy phép đầu tư nhanh chóng, thuận tiện như vậy là nhờ sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của cấp trung ương và tỉnh Bắc Ninh.

Amkor Technology là công ty chuyên cung cấp dịch vụ kiểm thử và đóng gói sản phẩm bán dẫn có doanh thu lớn thứ 2 trong số các công ty hoạt động trong lĩnh vực này trên thế giới. Để phát triển lĩnh vực bán dẫn thành công, đòi hỏi rất nhiều điều kiện về cơ sở hạ tầng, hậu cần, nguồn nhân lực...v.v. Tập đoàn mong dự án này có thể sớm khởi công và đi vào hoạt động sản xuất khoảng cuối năm 2023.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ji Jong-rip cho biết, để quyết định đầu tư vào Việt Nam, Amkor đã nghiên cứu và nhận thấy Việt Nam có tiềm năng lớn, đặc biệt về nguồn nhân lực và nguyên liệu, đảm bảo bền vững, ổn định cho phát triển lâu dài. Amkor có sản phẩm đa dạng và hệ thống khách hàng trên toàn cầu, khi đi vào sản xuất, hoạt động chính thức sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương cũng như của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính Hana Kim Jung-tai - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính Hana Kim Jung-tai - Ảnh: Quochoi.vn

Tại cuộc tiếp Tập đoàn tài chính Hana (Hana Financial Group), Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ hợp tác, cổ đông chiến lược giữa Hanabank, công ty trực thuộc tập đoàn tài chính Hana và Ngân hàng BIDV trong 2 năm vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hanabank tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quản trị tiên tiến, các phương thức kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ, thúc đẩy các đối tác Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Vương Đình Huệ hoan nghênh các hoạt động xã hội, từ thiện mà Hanabank tham gia, cho rằng đây là những việc làm rất có ý nghĩa và mang tính nhân văn.

Chủ tịch Tập đoàn tài chính Hana trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội vì đã luôn đồng hành, dành nhiều quan tâm hỗ trợ gỡ khó cho doanh nghiệp. Ông Kim Jung-tai cho biết, trong 2 năm qua, bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Hanabank đã triển khai kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn tài chính Hana đã báo cáo về những đóng góp cho hoạt động xã hội của Hanabank phối hợp cùng BIDV trong thời gian qua. Hanabank hỗ trợ 65 xe cứu thương cho 63 tỉnh/thành phố của Việt Nam và hỗ trợ kinh phí trị giá 40 tỷ đồng để xây nhà văn hóa, nhà tránh lũ cho các địa phương vùng sâu, vùng gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.