21:22 27/05/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Cả nước bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội"

Quang Trung

Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, tỷ lệ cử tri đi bầu vẫn đạt mức cao, đạt 99,57%; địa phương có tỷ lệ bầu cử thấp nhất cũng trên 98% và đảm bảo bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn.

Chiều 27/5, phát biểu kết luận phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua đã thành công tốt đẹp. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành báo cáo sơ bộ về kết quả bầu cử của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Theo báo cáo, cuộc bầu cử lần này được tiến hành trong hoàn cảnh rất đặc biệt, chưa từng có trong lịch sử. Đó là hoàn cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ 4 với nhiều chủng mới mạnh, nguy hiểm lây lan nhanh hơn trong khoảng 30 tỉnh/thành phố của cả nước, trong đó có một số tỉnh ảnh hưởng nặng nề như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hà Nội, Tp.HCM, thành phố Đà Nẵng….

Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, theo Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị, sự cố gắng nỗ lực vượt bậc của Hội đồng bầu cử quốc gia, các cấp Ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các Ủy ban bầu cử các cấp ở địa phương, sự đồng hành và hưởng ứng của người dân, chúng ta đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt đẹp và trọn vẹn cuộc bầu cử năm 2021.

"Cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân. Trong điều kiện dịch bệnh như vậy, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 99,57%; địa phương có tỷ lệ bầu cử thấp nhất cũng trên 98% và đảm bảo bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh qua đợt bầu cử lần này, nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra, không chỉ áp dụng trong hoàn cảnh có dịch bệnh mà có thể áp dụng trong điều kiện bình thường khác. Đó là hình thức vận động bầu cử kết hợp trực tuyến và trực tiếp; phân luồng cử tri đi bầu theo khung giờ; vấn đề truyền thông được thực hiện tốt và bảo đảm an toàn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia hoàn thành sớm báo cáo nhanh để gửi cho các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, thành viên Hội đồng bầu cử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

"Cần nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp, đảm bảo sự khẩn trương để sớm hướng dẫn một số đơn vị cá biệt vẫn còn bầu thiếu đại biểu Hội đồng nhân dân. Đồng thời, đảm bảo quy định của pháp luật là sau 5 ngày kể từ ngày bầu cử, các địa phương, các tiểu ban đều có báo cáo chính thức để hoàn thành báo cáo tổng thể, làm nốt những công việc còn lại trong quá trình bầu cử, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 15 và Kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 một cách tốt nhất", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.