10:26 01/01/2019

Chủ tịch Trung Quốc nhắn Tổng thống Mỹ: “Hợp tác là lựa chọn tốt nhất”

An Huy

“Lịch sử đã chứng minh rằng hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên”, ông Tập viết trong bức điện gửi ông Trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Lịch sử đã chứng minh rằng hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả Bắc Kinh và Washington - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong điện mừng ngày 1/1 nhân dịp 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hãng Reuters đưa tin.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang ở trong một cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng và đang thúc đẩy đàm phán để giải quyết tranh chấp, sau khi liên tục có những động thái "ăn miếng trả miếng" bằng cách áp thuế quan lên hàng hóa của nhau trong năm 2018.

Trong điện mừng gửi người đứng đầu Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói mối quan hệ Trung-Mỹ đã trải qua nhiều thăng trầm, đồng thời đạt được tiến bộ lịch sử trong 4 thập kỷ qua. 

Điều này mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước và đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới, ông Tập nhấn mạnh.

"Lịch sử đã chứng minh rằng hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên", ông Tập viết trong bức điện mừng.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh rằng quan hệ Trung-Mỹ đang ở vào một giai đoạn quan trọng.

"Tôi đánh giá cao tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ Trung-Mỹ và sẵn sàng làm việc với Tổng thống Trump để tóm tắt lại kinh nghiệm phát triển quan hệ Trung-Mỹ và thực thi sự đồng thuận mà chúng ta đã đạt được, trong nỗ lực chung nhằm thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ trên cơ sở phối hợp, hợp tác và ổn định, để mang lại lợi ích lớn hơn cho nhân dân hai nước cũng như nhân dân trên toàn thế giới", ông Tập viết trong bức điện.

Trước bức điện mừng nói trên, ông Trump và ông Tập vào cuối tuần vừa rồi đã có một cuộc điện đàm mà nhà lãnh đạo Mỹ miêu tả là "dài và rất tốt đẹp". 

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter hôm Chủ Nhật, ông Trump cũng cho biết đàm phán thương mại giữa hai nước đang diễn ra suôn sẻ.