08:43 12/11/2022

Chủ tịch WEF ấn tượng về sự phục hồi lạc quan và ổn định vĩ mô của Việt Nam

Ngọc Hân -

Chủ tịch WEF cho rằng sự tham dự và đóng góp của Việt Nam tại hội nghị thường niên WEF Davos năm 2023 sẽ mang đến câu chuyện phục hồi kinh tế lạc quan trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch WEF - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch WEF - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày 11/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư Klaus Schwab, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia.

Đây là tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Chính phủ và Giáo sư Klaus Schwab sau cuộc điện đàm vào tháng 4/2022.

Thủ tướng cảm ơn sự ủng hộ của Giáo sư Klaus Schwab dành cho Việt Nam, góp phần quan trọng đưa hợp tác giữa Việt Nam và WEF ngày càng phát triển tích cực. Trong bối cảnh kinh tế thế giới gia tăng rủi ro, Thủ tướng cho rằng vai trò của WEF trong định hình các ý tưởng, mô hình hợp tác mới nhằm phối hợp giải quyết các thách thức chung toàn cầu là rất cần thiết.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ bức tranh phục hồi tích cực của kinh tế Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2022 và một số định hướng phát triển nhanh và bền vững trong dài hạn.

Thủ tướng đề nghị WEF tăng cường tư vấn cho Việt Nam về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, chính sách ổn định kinh tế vĩ mô trong môi trường quốc tế nhiều biến động; đẩy mạnh kết nối Việt Nam với các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu là thành viên WEF; hỗ trợ đa dạng hoá thị trường cho hàng hoá Việt Nam, nâng cao vị thế trong các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, trên tinh thần là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Thủ tướng đề nghị WEF phối hợp tổ chức các hội nghị khu vực và toàn cầu tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch WEF Klaus Schwab cho biết rất vui mừng được trực tiếp trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Giáo sư đánh giá các diễn biến của kinh tế toàn cầu hiện nay không phải các vấn đề ngắn hạn mà phản ánh những chuyển đổi dài hạn, sâu sắc và mang tính hệ thống.

"Trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn, kết quả phục hồi kinh tế -xã hội và duy trì ổn định vĩ mô của Việt Nam rất ấn tượng", ông Chủ tịch WEF nói.

Giáo sư Klaus Schwab cho biết rất mong được chào đón lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tham dự hội nghị thường niên WEF Davos năm 2023 và cho rằng sự tham dự và đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị sẽ mang đến câu chuyện phục hồi kinh tế lạc quan trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức.

Chủ tịch WEF nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đề xuất và triển khai các dự án hợp tác thực chất, phù hợp với quan tâm của Việt Nam và thế mạnh của WEF như Trung tâm liên kết Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đào tạo kỹ năng số cho người dân, thúc đẩy chuyển đổi xanh…

Trên nền tảng hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, hai bên nhất trí sớm thống nhất nội dung thoả thuận hợp tác Việt Nam – WEF trong giai đoạn mới, qua đó tạo cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn nữa.