Báo cáo của Chính phủ khái quát là thực hành tiết kiệm chống lãng phí được tập trung chỉ đạo và có những chuyển biến tích cực, có thực sự có sự tập trung chỉ đạo hay không và chuyển biến tích cực ở những điểm cụ thể nào?
Câu hỏi này được đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Tp.HCM) đặt ra tại phiên thảo luận về ngân sách chiều 3/11 của Quốc hội.
Dẫn đánh giá tại dự thảo văn kiện Đại hội Đảng 12 là "tham nhũng và lãng phí vẫn còn nghiêm trọng", bà Tâm cho rằng các bản báo cáo cần nhất quán trong đánh giá cho đúng, sát với tình hình thực tiễn của đất nước.
Cử tri rất bất bình
Theo bà Tâm, cử tri rất bất bình trước tình trạng lãng phí trong điều hành ngân sách, nhưng đến nay vẫn chưa có một đánh giá nào mang tính chất toàn diện về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Và cũng chưa có một cuộc bàn thảo nào cho đến nơi đến chốn về vấn đề này trong Quốc hội.
“Chúng ta nói tổ chức bộ máy cồng kềnh, chức năng trùng lắp, chồng chéo về nhiệm vụ... nhưng bộ máy cồng kềnh như vậy gây lãng phí bao nhiêu, chưa có đánh giá cụ thể. Chúng ta cứ nói lãng phí là một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng về cân đối ngân sách, nhưng nói là lãng phí bao nhiêu thì chưa ai nói được, và lãng phí ở đâu, như thế nào cũng chưa ai nói được”, bà Tâm phân tích.
Và vì không định hình rõ nên không có được những giải pháp khả thi, vì vậy tình hình lãng phí vẫn tiếp tục.
Vì vậy, nữ đại biểu “tha thiết đề nghị Quốc hội dành một phiên họp chuyên đề để nghe Chính phủ báo cáo quá trình kiểm tra, đánh giá của mình về vấn đề lãng phí, thực hành tiết kiệm trong thực tế “.
Và theo bà thì Quốc hội cũng phải xem lại xem các quyết sách của mình có chỗ nào sơ hở hay cần ban hành chính sách mới gì để có thể chống lãng phí.
“Lãng phí là tiêu tốn nguồn lực của người dân, dân đóng thuế nhưng chúng ta sử dụng lãng phí thì điều đó rất nguy hiểm”, bà Tâm nói.
Không thể đi vay để trả lương công chức
Như VnEconomy đã thông tin, tại báo cáo gửi đến các vị đại biểu trước thềm phiên thảo luận, Ủy ban Tài chính Ngân sách cho biết Chính phủ đề xuất phương án tháng ba năm sau sẽ báo cáo Quốc hội về khả năng tăng lương công chức năm 2016 và lộ trình tăng lương 2017 trở về sau.
Tuy nhiên, đại biểu Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động cho rằng cố gắng làm sao giảm chi đến mức tối đa trong khu vực sự nghiệp để làm sao năm 2016 không tăng chi thường xuyên và bằng mọi cách triết giảm các chi không cần thiết như chi hội họp, lễ hội để tăng lương cho cán bộ công chức.
“Tôi đề nghị cố gắng làm sao nếu đầu năm không được thì phải nửa năm, phải tăng lương tối thiểu cũng phải 5%”, ông Tùng nói.
Đại biểu Tùng cũng đề nghị với Chính phủ phải có một lộ trình để làm sao thực hiện được điều 91 của Bộ luật Lao động
(về mức lương tối thiểu - PV)
, không để tình trạng doanh nghiệp thì thực hiện tăng lương còn cán bộ công chức lại không được tăng.
“Nếu như thế thì cán bộ công chức sống như thế nào? Mhư vậy sẽ đi đến tình trạng gây khó khăn cho nhân dân, gây khó khăn cho doanh nghiệp để rồi doanh nghiệp, nhân dân bôi trơn bộ máy này thì như thế không thể nào chấp nhận được”, ông Tùng nói.
Đồng thời đại biểu Tùng cũng kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội là “đề nghị với Chính phủ luật đã thông qua rồi phải thực hiện cho tốt”.
Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Bùi Đức Thụ cho rằng nâng lương cho những đối tượng có mức lương trên 2,34 là vấn đề cấp bách, cần thiết, nhưng ông cũng nhấn mạnh là cân đối ngân sách năm 2016 hết sức khó khăn.
“Chúng ta không thể tiếp tục đi vay để chi trả lương được. Vì vậy, tôi đồng ý với đề xuất của Chính phủ là giao cho Chính phủ xem xét tình hình thu chi ngân sách và sẽ báo cáo căn cứ vào khả năng thu như thế nào báo cáo tại Quốc hội vào kỳ họp thứ 11, tháng 3 năm tới”, ông Thụ thể hiện chính kiến.




Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 9 đến 14/8/2026 không chỉ ghi nhận hàng loạt thỏa thuận hợp tác mà còn phản ánh tư duy chủ động mở rộng không gian phát triển chiến lược cho Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế biến động hiện nay, chuyến thăm trở thành một lát cắt quan trọng để nhìn nhận cách Việt Nam triển khai đối ngoại phục vụ phát triển trong giai đoạn mới.
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số và từng bước trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, việc nâng cao năng suất không còn là câu chuyện riêng của ngành khoa học và công nghệ, mà là một trong những nhiệm vụ trung tâm của cả hệ thống trong giai đoạn 2026–2030...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xuất bản và Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nhấn mạnh về tính hợp hiến, hợp pháp, đồng bộ của hệ thống pháp luật...
Nhân dịp Quốc khánh lần thứ 80 của Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2026), Tạp chí VnEconomy trân trọng và hân hạnh đăng bài viết của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa, chia sẻ những dấu mốc trên hành trình phát triển của Ấn Độ và những triển vọng mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.
Chương trình mục tiêu quốc gia được hợp nhất từ 04 Chương trình hiện hành, tập trung 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm; chuyển đổi mạnh mẽ từ phương thức phân bổ "theo nhu cầu đăng ký" sang "theo năng lực và điều kiện sẵn sàng thực hiện"; đồng thời bỏ tầng nấc trung gian.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Sau thời gian dài đình trệ do thiếu vốn và vướng mắc giải phóng mặt bằng, 2 tiểu dự án giao thông kết nối khu vực trung tâm Thanh Hóa với Cảng hàng không Thọ Xuân đã được khởi động thi công trở lại. Tuy nhiên, mặt bằng và nguồn vật liệu vẫn là những điểm nghẽn cần sớm tháo gỡ để dự án tăng tốc.