16:38 30/12/2021

“Chứng khoán 2022 còn tốt hơn 2021, ngân hàng sẽ nổi sóng ngay đầu năm”

Kiều Linh

Chính phủ nhiều khả năng cũng không giãn cách diện rộng như năm 20221 nữa bởi tỷ lệ tiêm chủng vaccine đã cao. Do đó, dự báo chứng khoán năm 2022 sẽ còn tốt hơn năm 2021 và nhóm ngân hàng sẽ khởi nghĩa ngay đầu năm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán đang giao dịch những ngày cuối cùng của năm 2021. VN-Index neo quanh 1.492 điểm, tăng 33% tính từ thời điểm đầu năm. Phải nhắc lại một giao dịch đầy cảm xúc không thể nào quên đối với cuộc đời của mỗi nhà đầu tư chứng khoán. Với mức tăng trưởng 33%, VN-Index thậm chí nằm trong top những chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới đồng thời là thị trường có mức sinh lời cao nhất toàn cầu.

Diễn biến thị trường năm 2022 sẽ như thế nào? VN-Index liệu có tiếp tục có những pha chinh phục đỉnh cao đi vào lòng nhà đầu tư nữa hay không? Nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi từ phục hồi nền kinh tế, VnEconomy đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset về câu chuyện đầu tư năm 2021 và dự báo thị trường cho năm 2022.

Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset.
Ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Phân tích của Công ty Chứng khoán Mirae Asset.

Thị trường đang giao dịch những ngày cuối cùng của năm 2021, cảm xúc của ông lúc này là như thế nào?

2021 phải nói là một năm thành công hơn mong đợi của nhà đầu tư nói chung và với tôi nói riêng. Thứ nhất, năm 2021 nhiều cơ hội rõ ràng và đi theo từng ngành ví dụ như đầu năm sóng ngân hàng, chứng khoán và thép cuối năm là bất động sản. Quý 3 và quý 4 là cổ phiếu nhỏ lẻ và penny. Thị trường tăng có lớp có lang, cổ nào ngành nào cũng lên, đáp ứng mọi khẩu vị của nhà đầu tư, chỉ cần chọn đúng ngành đều thành công, kết quả tốt.

Thứ hai, kết quả kinh doanh doanh nghiệp trên sàn không xấu như kỳ vọng. Nói gì thì nói, năm 2021 GDP tăng trưởng âm quý 3 nhưng doanh thu của nhiều công ty khá, đặc biệt doanh nghiệp về nguyên vật liệu hàng hoá tăng mạnh. Điều này cho thấy là 2021 dù có Covid phải đóng cửa giãn cách xã hội nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì kết quả tốt thì đà tăng trưởng này sẽ tiếp diễn 2022 khi mà chúng ta đã có khả năng sống chung với Covid, Chính phủ nhiều khả năng cũng không giãn cách diện rộng như năm 20221 nữa bởi tỷ lệ tiêm chủng vaccine đã cao. Do đó, dự báo chứng khoán năm 2022 sẽ còn tốt hơn năm 2021.

2021 đúng là một năm như mơ của nhà đầu tư chứng khoán với những kỷ lục vô tiền khoáng hậu trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tổng kết một năm qua, ông và khách hàng đã lãi bao nhiêu từ đầu tư chứng khoán?

Nhiều khách hàng của tôi lợi nhuận tối thiểu 50% cho năm vừa qua. Cơ bản tạo được lợi nhuận khá trong năm 2021, phù hợp với đà tăng trưởng thị trường, vào tháng 1/2021, Vn-Index đâu đó khoảng 1.130 điểm giờ 1.490, tăng 25-30%, do đó, lợi nhuận tăng 50% là bình thường. Nhiều người bán cổ phiếu lấy tiền mua đất, đi du lịch, không có mấy nhà đầu tư mất quá nhiều vì chứng khoán. Về cơ bản thị trường thu hút nhiều người chơi, nhiều người giao dịch thì chứng tỏ là mọi người sẽ được nhiều hơn mất.

Có lẽ tết nay cũng là một trong những tết to của nhiều nhà đầu tư chứng khoán, bên cạnh sự kỳ vọng ổn định của thị trường thì những gì cơ quan quản lý nhà nước đang làm rất tốt như bao phủ vaccine, mọi người cũng an tâm hơn nhiều. Về cơ bản là thắng lợi lớn.

Diễn biến Vn-Index suốt một năm qua.
Diễn biến Vn-Index suốt một năm qua.

Theo ông, thị trường sẽ diễn biến như thế nào trong năm tới, đâu là những cổ phiếu, nhóm ngành mà nhà đầu tư nên quan tâm?

Thị trường có nhiều triển vọng, thậm chí còn tốt hơn năm 2021 nhiều vì như đã nói kinh tế sẽ sớm hồi phục. Sẽ có nhiều lĩnh vực tích cực hơn đầu tiên là ngân hàng. Năm 2022 ghi nhận bước chuyển mình của ngành ngân hàng với câu chuyện tái cấu trúc diễn ra, bản chất làm lành mạnh sức khoẻ ngân hàng, sóng ngân hàng lại nổi lên.

Thứ hai đó là ngành xây dựng. Đâu đó khi mà nhiều công ty xây dựng dòng tiền đang tốt dần lên, thông tin về trúng thầu đặc biệt là hạ tầng ngày càng nở rộ. Dù chưa có kích cầu gói hỗ trợ song kỳ vọng để phục hồi kinh tế các gói kích cầu sẽ tập trung vào đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng.

 

"Năm nay chưa biết thưởng Mirae Assert nhưng thế nào nhưng lợi nhuận của công ty tăng trưởng tốt hơn năm ngoái. Thưởng tết năm nay nhiều nhân viên cũng sẽ hài lòng vì kết quả tốt như vậy đâu đó xứng đáng với một năm giao dịch của thị trường", ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng phân tích Mirae Asset. 

Thứ ba, là bất động sản, động lực của thị trường bất động sản gồm hạ tầng và pháp lý. Chính phủ với các gói kích thích phục hồi kinh tế tập trung vào cơ sở hạ tầng, thời gian gần đây nhiều dự án đầu tư công như dự án sân bay Long Thành chẳng hạn cũng sẽ tăng giá trị cho các dự án bất động sản, các công ty bất động sản tăng giá bán và hưởng lợi. Thứ hai là về mặt pháp lý, nếu như những năm trước đây đa số dự án bất động sản kẹt pháp lý năm 2022 sẽ được giải toả. Các dự án vốn bị tồn đọng bởi BT hay BOT sẽ sớm được khai thông thôi vì không thể dự án đình trệ năm nay sang năm khác. Bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp với giá thuê đất tăng lên, nhiều dự án phát triển khu dân cư vào bên trong kho bãi, dịch vụ nhà liên quan logistics thì những doanh nghiệp này thuận lợi đặc biệt khi làn sóng FDIdiễn ra.

Thứ tư, nhóm dầu khí, giá dầu sẽ phục hồi, về cơ bản giá cổ phiếu nhóm dầu khí đi theo giá dầu. Nền kinh tế phục hồi mọi nơi trên thế giới nhu cầu sẽ tăng theo. Chưa kể năm 20221 là hiện tượng La Nina khiến châu Á lạnh hơn trong mua đông nên nhu cầu khí đốt khí ga tăng đột biến. Dự báo sẽ còn tiếp tục trong năm 2022.

Thứ năm, nhóm ngành nhiều khả năng tiếp tục hưởng lợi là xuất khẩu. Năm 2021 tình hình khó khăn nên kết quả kinh doanh sản xuất xấu, bước sang năm 2022 tình hình sẽ cải thiện, Dệt may, thuỷ sản, kỳ vọng sẽ có những đột biến.

Trong những nhóm ngành trên, ngành nào sớm "khởi nghĩa" trong quý 1/2022 thưa ông?

Ngân hàng đã nghỉ 6 tháng rồi khả năng bắt đầu vào quý 1 chạy trở lại. Nếu xét theo sóng ngành thì gần như cả ngành ngân hàng 6 tháng vừa rồi không đứng thì đi xuống, giá cổ phiếu cơ bản tạo đáy, chưa kể thông thường sóng ngân hàng diễn ra vào đầu năm. Các ngân hàng cũng đang có dấu hiệu phục hồi, một số ngân hàng có thể nới room ngoại sẽ là câu chuyện hấp dẫn. Đó là câu chuyện sáp nhập ngân hàng được tái khởi động, để củng cố ngân hàng mạnh và kiện toàn ngân hàng yếu dự kiến sẽ diễn ra trong quý 1/2 năm 2022. Đó là tín hiệu nhà đầu tư mong chờ cổ phiếu ngân hàng bùng nổ trong năm 2022.