08:07 10/11/2016

Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau khi Trump thắng cử

Đan Nguyên

Cổ phiếu tài chính, hàng hóa và công nghiệp đặc biệt tăng mạnh

Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 12 tỷ cổ phiếu - Ảnh: USA Today.
Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 12 tỷ cổ phiếu - Ảnh: USA Today.
Thông tin ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố ngày hôm qua đã ngay lập tức “gây sốc” các thị trường tài chính châu Á.

Hàng loạt thị trường chứng khoán châu Á mất điểm rất mạnh, dẫn đầu là thị trường Nhật với mức giảm 5,36%, thị trường Hồng Kông giảm 2,16% và rất nhiều các thị trường chứng khoán khác trong khu vực cũng giảm sâu.

Theo Wall Street Journal, không ít chuyên gia và nhà đầu tư trên thị trường tài chính đã dự báo về khả năng kịch bản tương tự sẽ xảy ra trên thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ phiên ngày thứ Tư, nhưng cuối cùng điều đó đã không xảy ra.

Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Tư trên thị trường chứng khoán Mỹ, cả ba chỉ số chính đồng loạt giảm điểm trong khoảng thời gian ngắn. S&P 500 có lúc giảm 0,8%, Dow Jones giảm 0,31%. Tuy nhiên sau đó các chỉ số đồng loạt tăng điểm trở lại và tăng đều đặn khi khoảng thời gian giao dịch dần kết thúc.

Chốt phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 256,95 điểm tương đương 1,4% lên 18.589,69 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 23,70 điểm tương đương 1,11% lên mức 2.163,26 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 57,58 điểm tương đương 1,11% lên 5.251,07 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 12 tỷ cổ phiếu, mức cao nhất tính từ sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào tháng 6 năm nay.

Cổ phiếu nhóm công ty thuộc ngành hàng hóa, tài chính và công nghiệp tăng mạnh nhất so với cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành khác.

Trở lại với thị trường châu Á phiên hôm thứ Tư, sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Donald Trump chiến thắng tại liên tiếp nhiều bang, đồng USD không ngừng giảm giá trong khi đồng Yên tăng vọt. Trên thị trường châu Á phiên ngày hôm qua, đã có lúc đồng USD giao dịch với đồng Yên ở mức 101 Yên/USD.

Tuy nhiên, đến khi thị trường Mỹ bắt đầu giao dịch sau đó, tỷ giá đồng USD và Yên đã ổn định trở lại. Đồng USD tăng giá và chốt phiên ngày thứ Tư ở mức 105,74 Yên/USD, không thay đổi nhiều so với phiên ngày thứ Ba trước khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố.

Chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump đã mang đến niềm lạc quan mới cho ngành năng lượng Mỹ bởi trong lúc tranh cử, ông đã cam kết tiếp tục mở rộng quy mô ngành năng lượng, chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào các thỏa thuận về biến đối khí hậu và bỏ đi nhiều quy định hạn chế sự phát triển của ngành khai mỏ Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường Mỹ kỳ hạn tháng 12/2016 tăng 29 cent lên 45,27 USD/thùng. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn trên thị trường London tăng 31 cent tức 0,67% lên 46,35 USD/thùng.