07:50 10/01/2020

Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới

Bình Minh

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 9/1 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ, ngày 9/1 - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi nhà đầu tư lạc quan về việc Mỹ-Trung sẽ ký thỏa thuận thương mại vào tuần tới. Cổ phiếu Apple cùng các blue-chip khác đồng loạt tăng mạnh mẽ.

Theo hãng tin Reuters, hỗ trợ tâm lý thị trường trong phiên này còn có căng thẳng dịu đi giữa Mỹ và Iran. Tổng thống Donald Trump không ra lệnh triển khai thêm hành động quân sự nào với Iran, trong khi Ngoại trưởng Iran nói rằng vụ tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq hôm 8/1 đã "hoàn tất" cuộc trả đũa của nước này.

Cổ phiếu Apple nhảy 2,1% nhờ hai tin tốt. Dữ liệu vừa được công bố cho thấy doanh số điện thoại iPhone ở Trung Quốc trong tháng 12 vừa qua tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty phân tích Jefferies nâng dự báo giá cổ phiếu Apple vì kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4/2019 của "táo khuyết" là những con số khả quan.

Nhờ đó, nhóm cổ phiếu công nghệ của S&P 500 tăng 1,1%, dẫn đầu các nhóm cổ phiếu ngành.

Nhóm tài chính chốt phiên với mức tăng gần 0,8% nhờ những dự báo lạc quan về kết quả kinh doanh của Citigroup và Goldman Sachs trước khi những ngân hàng lớn này công bố báo cáo tài chính vào tuần tới.

Về thương mại, Trung Quốc xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Trung-Mỹ tại Washington vào tuần tới. Ông Trump nói Mỹ sẽ sớm bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc, nhưng có lẽ ông sẽ đợi tới sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 mới hoàn tất thỏa thuận lớn với Trung Quốc.

"Một số chuyện khiến thị trường lo lắng trước đây đã được đẩy sang một bên", Chủ tịch Peter Tuz của Chase Investment Counsel phát biểu. Tuy nhiên, ông Tuz cũng nhấn mạnh rằng "trong nửa đầu năm, luôn có nhiều tiền tìm cách vào thị trường".

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,74%, đạt 28.956,9 điểm. S&P 500 tăng 0,67%, đạt 3.274,7 điểm. Nasdaq tăng 0,81%, đạt 9.203,43 điểm.

Tuần tới, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 sẽ chính thức khởi động ở Phố Wall. Giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận của các công ty trong S&P 500 giảm quý thứ hai liên tiếp, với mức giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Refinitiv.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,35 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,4 lần. Có tổng cộng 7,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 7,06 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.