18:36 19/05/2021

Chứng khoán Yuanta: VCI và PDR có thể lọt rổ VNM ETF

Thuỷ Tiên -

VNM ETF sẽ công bố danh mục điều chỉnh vào 12/6 và FTSE Vietnam ETF sẽ ông bố điều chỉnh danh mục vào 4/6

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa có báo cáo báo cáo dự phóng hoạt động tái cơ cấu danh mục quý 2/2021 của các quỹ ETF ngoại.

Cụ thể, với MVIS Vietnam Index (chỉ số cơ sở của quỹ Van Eck Market Vector Vietnam ETF - VNM ETF), nhóm phân tích cho rằng quỹ có thể thêm VCI và PDR trong kỳ cơ cấu này. Đây là 2 cổ phiếu đã đáp ứng tiêu chuẩn về turnover (thanh khoản) và Float Marketcap.

Theo kết quả tính toán, VCI có thể được mua vào với tỷ lệ 1,26%, tương đương hơn 2 triệu cổ phiếu. Trong khi đó PDR sẽ được mua vào với tỷ lệ 1,13%, tương đương với gần 1,9 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, các cổ phiếu được VNM ETF mua tăng tỷ trọng trong lần cơ cấu lần này dự kiến còn MSN, VRE, SSI... Chiều ngược lại, Yuanta dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ cơ cấu lần này. Tuy nhiên, các cổ phiếu NVL, VIC và HPG có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng.

Nếu tính theo dự báo của Yuanta, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sau khi cơ cấu sẽ chiếm khoảng 66,38% tỷ trọng danh mục của quỹ.

Chứng khoán Yuanta dự báo danh mục VNM ETF sau kỳ cơ cấu quý 2/2021
Chứng khoán Yuanta dự báo danh mục VNM ETF sau kỳ cơ cấu quý 2/2021

Với danh mục của quỹ FTSE Vietnam Index (chỉ số cơ sở của FTSE Vietnam ETF), Chứng khoán Yuanta dự báo nhiều khả năng sẽ thêm mới HSG. Công ty này tính toán HSG sẽ được mua vào với tỷ lệ 0,49%, tương đương hơn 2 triệu cổ phiếu. Ngược lại DXG bị bán ra toàn bộ 0,98% tỷ trọng, tương đương với gần 3,8 triệu cổ phiếu do đã thuộc diện bị cảnh báo từ ngày 31/03/2021.

Chứng khoán Yuanta dự báo cơ cấu danh mục FTSE Vietnam ETF sau kỳ cơ cấu quý 2/2021
Chứng khoán Yuanta dự báo cơ cấu danh mục FTSE Vietnam ETF sau kỳ cơ cấu quý 2/2021

Tổng hợp kết quả giao dịch 2 quỹ ngoại, cổ phiếu được mua với khối lượng lớn nhất là VCI (2 triệu cổ phiếu); tiếp đến là PDR (1,8 triệu cổ phiếu) và HSG (1,2 triệu cổ phiếu). Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bị bán ra lớn nhất là HPG (3,7 triệu cổ phiếu) và kế đến là NVL (1,3 triệu cổ phiếu).

VNM ETF sẽ công bố danh mục điều chỉnh vào 12/6 và sẽ giao dịch từ 14 – 18/6. FTSE Vietnam ETF sẽ ông bố điều chỉnh danh mục vào 4/6 và giao dịch từ 7 – 18/6. Hiện quy mô 2 quỹ ETF ngoại này khoảng 950 triệu USD.

Tổng hợp kết quả giao dịch 2 quỹ ETF ngoại theo dự đoán của Công ty Chứng khoán Yuanta
Tổng hợp kết quả giao dịch 2 quỹ ETF ngoại theo dự đoán của Công ty Chứng khoán Yuanta

Được biết, trước đó Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cũng đã đưa ra dự báo về kỳ cơ cấu đợt quý 2/2021. Cụ thể, BSC cũng cho rằng HSG sẽ được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index nhưng không loại bất kỳ cổ phiếu nào. Đồng thời, với rổ MVIS Vietnam Index sẽ chỉ thêm PDR.