15:18 10/03/2022

Chuyến bay thứ 2 đón gần 300 công dân thoát khỏi vùng "khói lửa" Ukraine

Anh Tú

Sáng ngày 10/3, chuyến bay QH9066 của hãng bay Bamboo Airways chở gần 300 người Việt tại Ukraine về nước hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, sau hành trình bay dài hơn 11 tiếng, khởi hành từ sân bay Warsaw, Ba Lan...

Gần 300 bà con người Việt lên máy bay, trong đó, gần một nửa hành khách là trẻ em.
Gần 300 bà con người Việt lên máy bay, trong đó, gần một nửa hành khách là trẻ em.

Các hành khách về nước trên chuyến bay lần này phần lớn là các đối tượng yếu thế như phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh nền… Đặc biệt, gần một nửa số hành khách trên chuyến bay là trẻ em.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cho biết: "Để tạo thuận lợi cho chuyến bay, chúng tôi đã tích cực làm việc với Bộ Ngoại giao, Cục hàng không dân dụng Ba Lan để xin phép bay kịp thời, làm việc với Bộ ngoại giao và Biên phòng Ba Lan hỗ trợ những người không có giấy tờ đầy đủ có thể về nước".

Đây là những người Việt đầu tiên tại Ukraine sơ tán qua Ba Lan trở về nước do tình hình chiến sự phức tạp ở Ukraine. Ba Lan là nơi tiếp nhận người Việt đông nhất chạy nạn từ vùng chiến sự Ukraine, với số lượng hiện tại gần 2.500 người và vẫn không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo trên chuyến bay, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành nhấn mạnh: "Bamboo Airways nghiên cứu và chuẩn bị rất kỹ lưỡng phương án để khai thác chuyến bay an toàn, thuận lợi. Mục tiêu của chúng tôi là đưa hành khách từ Ba Lan trở về Việt Nam đúng kế hoạch, đảm bảo tốt mọi công tác an ninh an toàn và mục tiêu đó đã được thực hiện thành công".

Nhiều hành khách chia sẻ sự xúc động khi được Chính phủ quan tâm, tổ chức chuyến bay giải cứu kịp thời.

Những cái ôm thật chặt khi đón người thân trở về an toàn.
Những cái ôm thật chặt khi đón người thân trở về an toàn.

Để thực hiện chuyến bay, Bamboo Airways sắp xếp tổ bay gồm 26 thành viên, với 6 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Toàn bộ tổ bay đều là những nhân sự dày dạn kinh nghiệm, thực hiện khai thác nhiều chuyến bay dài xuyên lục địa trước đây.

Hãng bay cũng chuẩn bị kỹ lưỡng các dịch vụ trên không để phục vụ 2 suất ăn với định lượng gia tăng, nước uống cho hành khách, giúp đảm bảo sức khỏe tối đa cho bà con kiều bào trong hành trình bay hồi hương.

Nối tiếp thành công của chuyến bay đầu tiên sơ tán người Việt tại Ukraine về nước, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng sẵn sàng khai thác các chuyến bay tiếp theo để đón người Việt từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Trước đó, Bamboo Airways cũng báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Praha (Cộng hoà Séc), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Brastislava (Slovakia), Moskva (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Chuyến bay thứ 3 trong chiến dịch bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine về nước do Tổng công ty Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện với hành trình Hà Nội - Bucharest (Romania) khởi hành từ lúc 9h30 ngày 10/3 từ sân bay Nội Bài sang sân bay Bucharest với thời gian bay hơn 12 tiếng.

Chiều về từ sân bay Bucharest sẽ xuất phát lúc 19h55 (giờ địa phương) ngày 10/3 và hạ cánh vào lúc 16h35 ngày 10/3 tại sân bay Nội Bài.

Vietnam Airlines cho biết, các phương án bổ sung để đón công dân Việt Nam tại Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao cũng sẵn sàng.

Trước đó, chuyến bay đầu tiên do Vietnam Airlines tổ chức vừa hạ cánh tại sân bay Nội Bài trưa 8/3 đưa 287 công dân Việt Nam trở về nước an toàn tại sân bay Nội Bài sau hành trình kéo dài 10.000km từ Bucharest.

 

Tính đến 16 giờ ngày 9/3, các cơ quan đại diện đón gần 4.000 người Việt đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó, gần 2.500 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Romania; 560 người tại Hungary; trên 100 người tại Slovakia.