11:51 10/07/2021

Chuyển khẩn cấp 1 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna cho TP.HCM

Sáng 10/7, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa chỉ đạo chuyển khẩn cấp 1 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX cho TP.HCM…

2.000.040 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ  hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã đến Việt Nam.
2.000.040 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã đến Việt Nam.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, sáng 10/7, Việt Nam đã tiếp nhận 2.000.040 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX…

Lô vaccine hôm nay nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Hoa Kỳ cam kết cung ứng từ nguồn vaccine trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vaccine, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chia sẻ: "Lô vaccine này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống Covid-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường".

Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vaccine trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Liên Hiệp Quốc hoan nghênh lô vaccine Covid-19 đầu tiên do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX đã đến Việt Nam. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, cho biết. "Để thoát khỏi đại dịch, con đường rõ ràng nhất là đảm bảo tiếp cận tiêm chủng công bằng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên như người cao tuổi và người có bệnh lý nền ở mọi quốc gia. Hỗ trợ vaccine là biện pháp tức thì và cấp thiết giúp giải quyết vấn đề này".

Với dự kiến tài trợ thêm 2 tỉ USD đến năm 2022, Mỹ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX. Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vaccine, Mỹ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu.

Ngoài lô vaccine hôm nay, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vaccine AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Kể từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý 1/2022.