13:55 13/03/2023

Cơ hội cho các startup với mô hình phát triển mới của Unicorn Ultra

Lan Anh -

Hơn 1000 khách mời đã đến tham dự sự kiện Unicorn Ultra Show diễn ra tại Hà Nội hôm 9/3 vừa qua để tìm hiểu về Venture Builder - mô hình phát triển mới dựa trên nguồn lực cộng đồng và tích hợp công nghệ blockchain dành cho các dự án khởi nghiệp...

Lâu nay người ta vẫn thường ví câu chuyện khởi nghiệp giống như khoảng cách giữa số 0 đến số 1, tức là từ không có gì đến có một thứ gì đó. Sự thành công của các công ty startup lĩnh vực công nghệ, được phản ánh qua danh hiệu “kỳ lân” (tech unicorn) khi được định giá hơn 1 tỷ USD, đã trở thành giấc mơ của rất nhiều doanh nghiệp. Dù vậy, các số liệu khác nhau đều cho thấy đó là giấc mơ xa xỉ khi có hơn hai phần ba các dự án startup đều chết yểu trong hành trình từ 0 đến 1.

Nền kinh tế ngày nay như một miếng bánh vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt khi nhân loại bước sang thời đại công nghệ 4.0 với hàng loạt phát tiến mới. Tuy vậy trong một thế giới với rất nhiều sự cạnh tranh gắt gao, các startup rất khó có chỗ đứng và gặt hái thành công. Chính do vậy mà mô hình Venture Builder đã ra đời nhằm mục đích ươm tạo, xây dựng, phát triển và tăng tốc cho các Startup.

Ở mô hình Venture Capital truyền thống, thông thường các nhà đầu tư phải chờ đến vòng gọi vốn công khai (được gọi là nhà đầu tư thiên thần), và không phải ai cũng tiếp cận được giai đoạn này. Tầm nhìn của Unicorn Ultra là tạo một cộng đồng Venture Builder mà bất cứ cá nhân hay tập thể nào cũng có thể trở thành nhà đầu tư ban đầu cho các dự án startup ngay trước cả các vòng gọi vốn hoặc IPO, chỉ bằng cách tham gia vào hệ sinh thái.

Thực tế đã chứng minh các dự án được xây dựng thông qua “chiếc nôi” Venture Builder có tỷ lệ thành công lên tới 70%, trong đó có 5% khả năng để trở thành kỳ lân. Unicorn Ultra do đó đã áp dụng mô hình tiên tiến này tích hợp với công nghệ blockchain để tạo thành một hệ sinh thái toàn diện mang tên U2U Blockchain Venture Builder.

Nguồn vốn huy động từ cộng đồng trong mô hình Venture Builder được sử dụng như nguồn lực để thu hút và tài trợ cho các dự án phát triển trên nền tảng blockchain của U2U. Lợi ích của các nhà đầu tư là các khoản cổ phần của từng dự án có giá trị tăng lên tùy theo sự thành công (số lượng user, giá trị sản phẩm) của mỗi dự án đó.

Cơ hội cho các startup với mô hình phát triển mới của Unicorn Ultra - Ảnh 1

Định hướng của Unicorn Ultra không chỉ ươm mầm và nuôi dưỡng các startup hoặc tài trợ vốn như các mô hình Incubate/Accelerate/Venture capital. Thay vào đó, đội ngũ U2U còn cung cấp các nguồn lực ban đầu khác như: chiến lược kinh doanh, tư duy quản trị, hoạt động marketing và xây dựng thương hiệu,... nhằm đảm bảo các nhà phát triển tập trung vào cốt lõi kỹ thuật thay vì phải chia nhỏ nhân sự. Điều đó giúp các dự án khi tiếp cận thị trường đều hoàn thiện ở mức độ cao để thu hút người dùng. Bằng cách tạo ra các giá trị tiềm năng, hệ sinh thái của U2U giúp các startup được định giá tốt hơn, thậm chí là có cơ hội trở thành kỳ lân công nghệ.

Được biết trong số hơn 1200 khách đến tham dự Unicorn Ultra Show (vượt dự kiến là 1000 khách) không chỉ có các nhà đầu tư mà còn có sự góp mặt của nhiều nhà phát triển, các kỹ sư và lập trình viên hứng thú với mô hình Venture Builder cũng như đại diện của một số sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số uy tín trong ngành.

Theo kế hoạch, mạng lưới blockchain hoàn chỉnh (mainnet) của Unicorn Ultra sẽ được chạy vào ngày 2/9, trong khi giai đoạn testnet (thử nghiệm) đang được ráo riết thực hiện. Từ đây đến mainnet, Unicorn Ultra dự kiến sẽ tổ chức thêm một số sự kiện tương tự tại các thành phố lớn khác.

* Thông tin chi tiết: Website: http://bit.ly/3F3QOVA của Unicorn Ultra!