09:07 12/11/2019

Cơ hội tích hợp và thay đổi với trí tuệ nhân tạo

Hà Giang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến những điều không tưởng thành hiện thực

MobiFone đã tiên phong đầu tư xây dựng MobiFone.AI dựa trên nền tảng xử lý tiếng nói ứng dụng công nghệ trị thuệ nhân tạo.
MobiFone đã tiên phong đầu tư xây dựng MobiFone.AI dựa trên nền tảng xử lý tiếng nói ứng dụng công nghệ trị thuệ nhân tạo.

Sự phát triển của đời sống xã hội, kéo theo sự ra đời của nhiều ứng dụng phục vụ nhu cầu của con người trong thời đại 4.0. Ứng dụng MobiFone AI ra đời nhằm mục đích đó.

Ưu tiên phát triển ngành AI

Công nghệ công nghệ AI (viết tắt của Artifical Intelligence) hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.

Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Dữ liệu lớn (Big Data), mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, Trí tuệ nhân tạo (AI) đang biến những điều không tưởng thành hiện thực. Nó phát triển đáng kinh ngạc, dần thay thế luôn cả con người.

Tại nước ta, Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0, lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, ưu tiên phát triển ngành AI với nhiều nhóm chính sách. Trong đó, nguồn nhân lực được chú trọng, như đào tạo trong bậc đại học, hỗ trợ khu doanh nghiệp ứng dụng AI; ưu tiên đầu tư thông qua các quỹ, trung tâm đổi mới sáng tạo.

Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo toàn cầu đã có bước phát triển vượt bậc, Việt Nam xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn.

Cơ hội tích hợp và thay đổi

Nắm bắt được xu thế phát triển này, Mobifone đã tiên phong đầu tư xây dựng MobiFone.AI dựa trên nền tảng xử lý tiếng nói ứng dụng công nghệ trị thuệ nhân tạo.

Sự tham gia của MobiFone và thị trường AI đã đưa ra giải pháp chuyển văn bản thành giọng nói hàng đầu Việt Nam. Một trong những tính năng nổi bật đó là việc người dùng được lựa chọn ngữ điệu tự nhiên hay vùng miền và giới tính.

Không những thế, ứng dụng này cũng cho phép tùy chỉnh cách ngắt, nghỉ của tiếng nói.

Bên cạnh đó, MobiFone.AI còn tạo ra các nội dung tự động trong các lĩnh vực thu âm tự động, báo nói, sách nói, lồng tiếng phim tự động…Điều này được kỳ vọng sẽ thay đổi về cách thức làm nội dung thay vì làm thủ công như hiện nay.

Mobifone.AI còn xóa nhòa khoảng cách tiếp cận công nghệ 4.0 của người khuyết tật, đưa họ tiếp cận với công nghệ tiên tiến, cập nhật sự phát triển của xã hội thông qua tiếng nói của AI.

Ngoài ra, công nghệ Mobifone.AI có thể tương tác vào thiết bị phần cứng bằng công nghệ như nhà thông minh, giao thông thông minh, thành phố thông minh hay các thiết bị số khác. TTS của MobiFone giúp các thiết bị có thể tương tác với con người qua giọng nói.

MobiFone.AI tương thích với từng nhóm khách hàng, từ khách hàng cá nhân tới khác hàng doanh nghiệp kèm theo nhiều gói cước phù hợp. Sự lựa chọn của khách hàng sẽ tăng tốc độ sản xuất, giảm thiểu chi phí vận hành, góp phần đưa công nghệ AI tại Việt Nam trở thành một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn như kỳ vọng của người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Với đa dạng các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, chỉ chưa đến 300 đồng cho 1.000 ký tự, khách hàng có thể tùy ý lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp cho riêng mình tại marketplace.mobifone.vn.