17:30 11/08/2021

Cổ phiếu nhóm nào sẽ bật tăng đầu tiên khi dịch bệnh được kiểm soát?

An Nhiên -

Theo các chuyên gia của Chứng khoán SSI, những nhóm cổ phiếu sẽ bật tăng đầu tiên khi dịch bệnh được kiểm soát là bất động sản, ngân hàng, xuất khẩu, logistics... xa hơn là hàng không...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đánh giá về thị trường chứng khoán những tháng cuối năm 2021 tại Chương trình tư vấn đầu tư “Lựa chọn cổ phiếu nào tiềm năng cho danh mục?” ngày 11/8, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm - Chuyên gia chiến lược đầu tư của Trung tâm phân tích và Tư vấn đầu tư SSI cho hay, giai đoạn đầu tháng 7 định giá thị trường cao nhưng thời điểm hiện tại P/E quanh mức 17 lần, nếu tính P/E Foward 16 lần, so với quá khứ đây là con số hấp dẫn về định giá Vn-Index. 

Về triển vọng thị trường cuối năm, theo ông Tâm, nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục là nhóm có kết quả kinh doanh ấn tượng đi kèm câu chuyện tăng vốn và triển vọng hồi phục sau dịch Covid-19.

 

Trong vòng 3-6 tháng kế tiếp có nhiều ngành có mức phục hồi nhanh chóng bao gồm nhóm bất động sản. Đây là nhóm được hưởng lợi nhờ câu chuyện đầu tư công được đẩy mạnh, cải thiện cơ sở hạ tầng, kết nối vùng nâng cao, các công ty bất động sản có nhiều thị trường phát triển.

Đồng quan điểm, chia sẻ về cổ phiếu nhóm nào sẽ bật tăng đầu tiên sau khi dịch bệnh được kiểm soát vào những tháng cuối năm, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng tổ chức của Chứng khoán SSI cho hay, trong vòng 3-6 tháng kế tiếp có nhiều ngành có mức phục hồi nhanh chóng bao gồm nhóm bất động sản. Đây là nhóm được hưởng lợi nhờ câu chuyện đầu tư công được đẩy mạnh, cải thiện cơ sở hạ tầng, kết nối vùng nâng cao, các công ty bất động sản có nhiều thị trường phát triển.

Nhóm tiếp theo là nhóm ngành tiêu dùng, xuất khẩu, logistics phục hồi, và ngành hàng không kỳ vọng lớn từ năm 2022 trở đi. 

Với nhóm xuất khẩu, phù hợp với đầu tư ngắn và trung hạn. Quý 3/4 hàng năm là cao điểm xuất khẩu phục hồi để phục vụ Tết, đặc biệt khi Covid đã được kiểm soát, nhu cầu thế giới lớn, nhu cầu sản xuất tiêu dùng tăng. "Tôi tập trung vào những công ty có năng lực sản xuất tốt với ngành hàng thiết yếu như gỗ, may mặc. Doanh nghiệp có quy mô tốt, vị thế tốt để đàm phán tốt hơn không để thị trường tiềm năng rơi vào bên khác. Khi xuất khẩu hồi phục ngành hưởng lợi tiếp theo là logistics", ông Đức nói. 

Với nhóm dầu khí, kỳ vọng hồi phục tương đối tốt 6 tháng cuối năm cơ bản giá dầu khí ở mức cao, 70 USD/thùng. Sau khi dịch qua đi nhu cầu tiếp tục cao và điều này kích thích giá dầu khí ở mức tốt do đó ngành dầu khí là câu chuyện tốt trung và dài hạn. 

Ngành phân bón hưởng lợi biên lợi nhuận tăng cao và Trung Quốc hạn chế xuất khẩu thì công ty Việt Nam hưởng lợi. Tuy nhiên giá dầu khí tăng thì biên lợi nhuận ngành phân bón sẽ không được duy trì quá cao so với hiện tại, nhà đầu tư cần cân nhắc. 

“Khi lựa chọn từng doanh nghiệp có thể phục hồi mạnh mẽ khi dịch qua đi tôi nhìn vào doanh thu, đơn hàng ví dụ như doanh nghiệp xuất khẩu, số đơn hàng của công ty dệt tăng nhanh chóng, các công ty dệt may có đơn hàng lấp kín từ nay cuối năm, giá sản phẩm tăng lên nhanh chóng, công ty dệt may hưởng lợi. Sau đó mới đến việc điều này có ý nghĩa thế nào với triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp”, ông Đức nhấn mạnh.  

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng tổ chức của Chứng khoán SSI
Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng tổ chức của Chứng khoán SSI

Với nhóm thép, theo ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM),  6 tháng cuối năm ngành thép vẫn còn nhiều cơ hội vì  sau khi dịch hết nhiều khả năng đầu tư công được đẩy mạnh hơn, không riêng gì Việt Nam các nước khác cũng vậy, làm tăng cường nhu cầu chung cho sản phẩm thép. Đây là ngành có tính chu kỳ khi kinh tế phục hồi lên thì nhu cầu sẽ tăng cao. 

Giám đốc đầu tư SSIAM cho rằng thị trường bao giờ cũng có nhiều câu chuyện từ vĩ mô đến doanh nghiệp nhưng bây giờ cần nghĩ đến các yếu tố ảnh hưởng đến dòng tiền. Ngay gần đây nhất là các chính sách tiền tệ từ ngân hàng Trung ương tại Mỹ. Khi họ thay đổi chính sách thì ảnh hưởng mặt bằng lãi suất, định giá cổ phiếu cũng thay đổi. Ngoài ra, những yếu tố trong nước thì vừa rồi dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến các ngành khác nhau của nền kinh tế, do đó Chính phủ Việt Nam có chính sách để thúc đẩy các ngành nghề này phát triển. 

Ngoài chính sách tiền tệ của nhà nước còn có chính sách công, kế hoạch đầu tư công 2021-2025 có nhiều điểm tích cực những doanh nghiệp được hưởng lợi từ đầu tư công đáng quan tâm với nhà đầu tư

"Đánh giá ngành nghề nào phát triển thế nào sau dịch cũng là câu chuyện của nhà đầu tư đặc biệt ngành nghề trước đó bị ảnh hưởng mạnh và sau đó phục hồi nhanh. ”, ông Minh nhấn mạnh.