
Hôm nay (18/11), nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ tăng nóng với nhiều mã vượt đỉnh lịch sử. Theo đó, khối ngoại cũng nhanh tay chốt lời nhóm cổ phiếu này, điển hình là SSI và VND.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,02 điểm (-0,41%) xuống 1.469,83 điểm. HNX-Index tăng 5,78 điểm ( 1,25%) lên 468,73 điểm. UPCoM-Index tăng 1,31 điểm ( 1,17%) lên 113,52 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 40,4 triệu đơn vị, giá trị 2.153 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 51,4 triệu đơn vị, giá trị 2.626 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên sàn này 10,9 triệu đơn vị, tương ứng bán ròng 472,8 tỷ đồng.
Ở chiều mua, VHM dẫn đầu danh sách với 120,2 tỷ đồng. Đứng liền sau là CTG với 106 tỷ đồng. Các mã được mua trên 20 tỷ đồng chỉ còn MSN, DGW, KBC và VCB.
Ở chiều bán, SSI dẫn đầu danh sách với 289,5 tỷ đồng. Một mã chứng khoán khác cũng bị bán mạnh là VND với 128,8 tỷ đồng. Ngoài ra, bị bán mạnh còn có HSG với 84,9 tỷ đồng; VPB với 55,4 tỷ đồng; VNM với 52,8 tỷ đồng; VIC với 32,6 tỷ đồng…
Trên HNX, khối ngoại bán ròng 11,9 tỷ đồng. Trong đó, lực bán chủ yếu tập trung tại CEO với 12 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại mua ròng 24,8 tỷ đồng. Trong đó, họ mua mạnh nhất NTC và QNS với giá trị lần lượt đạt 20 tỷ đồng và 6,1 tỷ đồng. Trái lại, VEA dẫn đầu bên bị bán nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức 2,3 tỷ đồng.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 11,5 triệu đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 459,9 tỷ đồng, tăng 168,7% về lượng và gần 130% về giá trị so với phiên hôm qua.
Việc nới trần diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng tiền gửi toàn ngành còn thấp, trong khi tín dụng ngân hàng vẫn là kênh chính để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, qua đó làm gia tăng rủi ro thanh khoản của hệ thống.
Mặc dù thanh khoản chiều nay suy giảm so với phiên sáng nhưng mặt bằng giá cổ phiếu lại cao hơn, cho thấy có tín hiệu giảm bán. Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thu hút dòng tiền tốt và tăng giá vượt trội blue-chips.
SSI Research duy trì quan điểm thị trường đi ngang, với chiến lược mua khi điều chỉnh, bán khi tăng mạnh vẫn là lựa chọn ưu tiên trong tháng tới, đặc biệt trong mùa cao điểm công bố kết quả kinh doanh, trừ khi xuất hiện sự hỗ trợ chính sách đáng kể hơn ở phía huy động vốn.
Dòng vốn vào các quỹ ETF có đầu tư tại Việt Nam tiếp tục rút hơn 12 triệu USD, ghi nhận tuần thứ 2 rút ròng trong đó diễn biến rút vốn xảy ra trên nhiều quỹ, dẫn đầu bởi Fubon FTSE.
Trong tháng 6 vừa qua nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 268.000 tài khoản chứng khoán trong tháng 6/2026, tăng nhẹ so với tháng trước.
Bước vào 6 tháng cuối năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá lớn khi tăng trưởng GDP nửa đầu năm đạt mức ấn tượng 8,18%. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai chữ số đầy tham vọng, nền kinh tế phải đối mặt với không ít áp lực từ xu hướng nhập siêu, áp lực lạm phát và điểm nghẽn giải ngân đầu tư công.
Việt Nam đang từng bước làm chủ công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ; phát triển các dược chất phóng xạ thế hệ mới để chẩn đoán và điều trị ung thư, hướng đến phục vụ cộng đồng, người bệnh... Đó là hai trong số rất nhiều hạng mục mà Việt Nam đang nỗ lực trong công cuộc xây dựng nền công nghiệp hạt nhân hiện đại.