Cổ phiếu trụ đồng loạt đỏ, VN-Index rơi sâu sát mốc 1300 điểm

Kim Phong

31/03/2025, 12:33

Hòa trung với nỗi lo lắng lan rộng khắp thị trường châu Á khi thời điểm Mỹ đánh thuế đối ứng với các nền kinh tế, chứng khoán Việt Nam sáng nay chìm trong sắc đỏ với thanh khoản tăng vọt 32% so với phiên trước. Khối ngoại cũng bán ròng hơn 520 tỷ trên cả 3 sàn...

HDC, KBC giao dịch nổi bật sáng nay cả về giá lẫn thanh khoản.
HDC, KBC giao dịch nổi bật sáng nay cả về giá lẫn thanh khoản.

Hòa trung với nỗi lo lắng lan rộng khắp thị trường châu Á khi thời điểm Mỹ đánh thuế đối ứng với các nền kinh tế, chứng khoán Việt Nam sáng nay chìm trong sắc đỏ với thanh khoản tăng vọt 32% so với phiên trước. Khối ngoại cũng bán ròng hơn 520 tỷ trên cả 3 sàn.

VN-Index chốt phiên sáng ở mức thấp nhất, giảm 8,63 điểm tương đương -0,66%. Độ rộng rất tệ với 115 mã tăng/317 mã giảm. Tuy chỉ số giảm chưa quá mạnh nhưng cổ phiếu có tới 106 mã giảm từ 1% trở lên. Nhóm này chiếm 40% tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE, cho thấy sức ép bán hạ giá đang rất mạnh.

VN30-Index cũng đang giảm 0,69% với 3 mã tăng/24 mã giảm. Nhóm blue-chips đang chiếm toàn bộ các vị trí hàng đầu khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất. Ba cổ phiếu duy nhất xanh là VNM tăng 1,33%, BVH tăng 1,12% và TPB tăng 0,35%. Ngược lại, nhóm giảm có tới 13 mã đã “bay hơi” hơn 1% giá trị.

Điểm còn khá may là những trụ lớn nhất chưa giảm quá nhiều: VCB mới mất 0,31%, VIC giảm 0,17%, VHM tham chiếu, HPG giảm 0,55%, GAS giảm 0,45%. Trong top 10 vốn hóa của VN-Index mới có BID giảm 1,02%, TCB giảm 1,09%, VPB giảm 1,04%. Nhóm giảm sâu nhất là BCM, SHB, GVR, MWG đều mất hơn 2% thì GVR lớn nhất cũng đứng thứ 12 trong bảng vốn hóa hàng đầu.

VnEconomy

Phần còn lại của thị trường thì không được tốt như vậy, đặc biệt ở các cổ phiếu tầm trung. Chỉ số Midcap đang rơi 0,74%, yếu nhất trong các chỉ số vốn hóa sàn HoSE. DPR giảm 5,07%, VTP giảm 4,32%, FRT giảm 4,2%, CSV giảm 3,86%, SIP giảm 3,72%, PHR giảm 3,68%, VND giảm 2,87% DGC giảm 2,82%... đều là những cổ phiếu có thanh khoản khá cao.

Có vẻ các cổ phiếu vừa và nhỏ lại đang là nhóm bị tổn thương nhất khi VN-Index tìm đường về ngưỡng hỗ trợ 1300 điểm. Thực tế các blue-chips cũng nhiều mã giảm đáng chú ý như BCM, SHB nhưng ít nhất khả năng co kéo về điểm số trong nhóm trụ cũng giúp VN-Index bớt bi quan. Vấn đề của các cổ phiếu vừa và nhỏ là giá đã đạt đỉnh trước VN-Index và điều chỉnh mạnh hơn chỉ số từ lâu. Do đó nhóm này dễ tổn thương về danh mục khi tỷ lệ thua lỗ vượt qua điểm cắt lỗ thông thường và nhà đầu tư phải xử lý sớm.

Nhóm đi ngược dòng sáng nay dồn vào khoảng 10 cổ phiếu hàng đầu, không chỉ tập trung hầu hết thanh khoản ở nhóm tăng mà còn đạt biên độ tăng rõ ràng. Trừ VNM thuộc nhóm blue-chips, những mã tầm trung nổi bật là HDC tăng 5,98% thanh khoản 381,1 tỷ đồng; KBC tăng 3,18% với 367,2 tỷ; MSB tăng 1,27% với 145,8 tỷ; VCG tăng 1,18% với 114 tỷ; NLG tăng 1,18% với 85 tỷ; ORS tăng 2,36% với 50,3 tỷ… Thậm chí HDC và KBC còn là hai cổ phiếu thanh khoản lớn nhất thị trường sáng nay. HDC đã đạt kỷ lục thanh khoản 12 tháng còn KBC khớp lớn nhất từ đầu tháng 11 năm ngoái.

Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sáng nay ghi nhận tăng vọt 32% so với phiên trước, đạt 8.438 tỷ đồng. HoSE tăng hơn 33% đạt 8.019 tỷ đồng. Thanh khoản tăng mạnh trở lại và mặt bằng giá rất thấp cho thấy bên bán đang khống chế dao động. Lấy ví dụ rổ VN30, hầu hết các cổ phiếu chốt phiên sáng đang bằng hoặc sát giá thấp nhất.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng có một phiên tăng bán đáng chú ý. Riêng trên HoSE khối này xả gần 1.195 tỷ đồng, cao nhất 5 phiên sáng trở lại đây. Mức ròng ở sàn này đạt 488,6 tỷ và tổng 3 sàn là 522 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị bán đáng chú ý là VNM -60,7 tỷ, MWG -44 tỷ, MSN -41,6 tỷ, FRT -41,4 tỷ, VIC -36,5 tỷ, HPG -34,7 tỷ, DGC -32,4 tỷ. Phía mua ròng có VHM 56,3 tỷ, KBC 51,5 tỷ, VCI 21,7 tỷ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy