Con gái ông Trump được cấp phép 16 thương hiệu mới tại Trung Quốc

Ngọc Trang

07/11/2018, 21:28

Động thái này làm dấy lên quan ngại về xung đột lợi ích của Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái với vai trò cố vấn Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka Trump - Ảnh: Getty Images.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái Ivanka Trump - Ảnh: Getty Images.

Quan ngại về xung đột lợi ích tại Nhà Trắng lại dấy lên sau khi Trung Quốc phê duyệt cấp phép cho 16 thương hiệu mới cho các công ty liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái ông - Ivanka Trump trong tháng qua.

Theo các dữ liệu công khai, trong tháng 10, Cơ quan Đăng ký Nhãn hiệu Trung Quốc đã cấp phép 16 thương hiệu mới cho Ivanka Trump Marks, nâng tổng số thương hiệu được cấp phép trong năm nay tại Trung Quốc của công ty này lên 34. 

Những thương hiệu mới được cấp phép được sử dụng cho các sản phẩm thời trang của Ivanka Trump như kính mắt, túi xách, giày, trang sức, dịch vụ làm đẹp hay máy bầu cử.  

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phê duyệt cấp phép 2 thương hiệu "Trump" cho  DTTM Operations - có trụ sở tại tòa nhà Trump Tower trên phố Fifth Avenue, New York, được sử dụng cho nhà hàng, quán bar, dịch vụ khách sạn cũng như quần áo, giày dép. 

Việc cấp phép cho các thương hiệu trên sẽ hoàn tất trong vòng 90 ngày nếu không vấp phải phản đối nào. Tất cả thương hiệu này đều được đăng ký cấp phép từ năm 2016. 

"Việc đăng ký các thương hiệu này nhằm bảo vệ tên tuổi của Ivanka Trump, ngăn chặn người khác sử dụng tên của bà ấy và dùng nó để bán sản phẩm của họ", Peter Mirijanian, đại diện cho luật sư của Ivanka Trump cho biết. "Đây là hoạt động thông thường và đó là lý do các đăng ký thương hiệu được phê duyệt". 

Loạt giấy phép mới được phê duyệt 3 tháng sau khi Ivanka Trump tuyên bố giải thể thương hiệu thời trang mang tên mình để tập trung vào công việc tại Nhà Trắng. Hiện tại, cả tổng thống Mỹ và con gái đều có các tài sản thuộc sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số người quan ngại rằng Trung Quốc có thể khai thác các quyền sở hữu giá trị này vì mục đích chính trị. Trong khi đó, một số khác cho rằng danh mục tài sản sở hữu trí tuệ của gia đình Trump trên toàn cầu có thể là nền tảng để ông Trump và con gái Ivanka - người đang làm cố vấn Nhà Trắng, hưởng lợi sau khi rời khỏi chính trường. 

"Ivanka đã nhận được phê duyệt cho các thương hiệu này trong khi cha của bà ấy tiếp tục thúc đẩy chiến tranh thương mại với Trung Quốc", tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics tại Washington (CREW) nhận định. "Vì Ivanka Trump được cấp phép thương hiệu ở nước ngoài, công chúng sẽ tiếp tục phải đặt câu hỏi liệu Tổng thống Trump có đưa ra các quyết định về chính sách ngoại giao theo hướng có lợi cho mình và công ty của gia đình hay không".  

CREW chỉ ra 2 sự trùng hợp khi Trung Quốc phê duyệt các thương hiệu trước đó của Ivanka Trump. 

"Vào tháng 5/2018, công ty của Ivanka Trump được cấp phép vài thương hiệu mới tại Trung Quốc, một tuần sau khi Tổng thống Trump nói rằng muốn gỡ bỏ lệnh cấm đối với công ty ZTE của Trung Quốc", CREW cho biết. "Năm 2017, công ty này cũng nhận được phê duyệt cho 3 thương hiệu mới tại Trung Quốc, cùng ngày Ivanka Trump có bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế mới 2025 và chương trình Thương hiệu Mạnh lần thứ 22

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy