19:55 26/10/2015

“Con lãnh đạo làm lãnh đạo”: Chỉ nghi ngại khi không công bằng

Nguyễn Lê

Quan điểm của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm về “con lãnh đạo lại làm lãnh đạo”

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.<br>
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.<br>
“Việc con lãnh đạo lại đi làm lãnh đạo thì không có gì phải nghi ngại, chỉ nghi ngại là chuyện đó có công bằng hay không”, Phó bí thư Thành ủy Tp.HCM, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 26/10.

Trước đó, sáng cùng ngày, dư luận đã rất quan tâm đến tiêu đề một bài phỏng vấn bà Tâm về công tác cán bộ trên một tờ báo, là: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”.

“Nếu ai đọc hết bài báo thì sẽ hiểu tôi muốn nói gì và rút ra được suy nghĩ cho mình”, đại biểu Tâm nói.

Bà cũng nhấn mạnh rằng tranh luận thì phải rộng đường, nhưng có thể nói hay tham gia với một tinh thần xây dựng thì bao giờ cũng sẽ tốt đẹp hơn.

Vẫn cởi mở khi trao đổi với báo chí về quan điểm “con lãnh đạo lại làm lãnh đạo”, bà Tâm nói: “Con em cán bộ cũng là một con người như mọi con người khác, họ cũng là một thành phần trong xã hội, cho nên quan trọng là cần trân trọng những người có đức có tài”.

Và theo bà, đối với con em những người cán bộ lãnh đạo đương chức hay là đã nghỉ hưu rồi, nếu các em ý thức được trách nhiệm ý thức của mình đối với đất nước, đối với dân tộc mà phấn đấu tốt, rèn luyện tốt học tập tốt, được tín nhiệm một cách dân chủ thì điều đó là tốt, là hạnh phúc chứ sao.

“Nếu đó là một sự nối tiếp truyền thống, thì là tốt, là bình thường. Còn dư luận thì có thể có nhiều chiều”, bà Tâm phân tích.

Trở lại vấn đề gây “bão” trong dư luận, bà Tâm chia sẻ: “Các bạn phóng viên đặt ra cho tôi một câu hỏi là “việc con lãnh đạo lại đi làm lãnh đạo thì có nghi ngại gì không?”. Tôi nghĩ là chuyện đó không có gì phải nghi ngại, chỉ nghi ngại là chuyện đó có công bằng hay không, thực tài không, có đảm bảo tiêu chuẩn và đạo đức hay không, có được xã hội chấp nhận hay không. Đó mới là điều đáng quan tâm trong công tác cán bộ”.

Bà Tâm cũng cho biết, lúc họp báo ở Đại hội Đảng bộ Tp.HCM vừa rồi, bà có nói không phải tự dưng mà Tp.HCM có lớp cán bộ trẻ, mà phải có quá trình bồi dưỡng, đào tạo từ lớp anh, lớp chú, lớp cán bộ đi trước. Nếu có ý thức, kế hoạch bồi dưỡng thì mới có một lớp cán bộ trẻ đủ sức đảm đương. Và theo bà, đó là chuyện bình thường, không phải bây giờ mới có.

“Bởi vì các bạn cứ suy ra, ba mươi mấy, bốn chục tuổi trúng cử vào chức danh chủ chốt của tỉnh, thành ủy, thì chẳng lẽ các bạn chỉ làm một nhiệm kỳ? Nếu rèn luyện tốt thì đương nhiên khóa sau sẽ trúng cử nữa, lúc đó là 45, 50, 55 tuổi..., đó là một sự nối tiếp. Mình phải nhìn nhận vấn đề logic và có tính biện chứng như vậy”, nữ đại biểu nhấn mạnh.