09:00 25/05/2016

Công trình xanh - xu hướng mới của thị trường địa ốc

Thùy Chi

Bất động sản xanh hay còn gọi là công trình xanh không chỉ là một công trình được trồng nhiều cây xanh mà xanh ở đây bao hàm ý nghĩa sinh thái và sự thân thiện với môi trường

Những tòa chung cư xây dựng hay nhà phố, biệt thự tại Mon City được đánh
 giá tốt về tiện ích và thiết kế với nhiều ánh sáng tự nhiên cho mỗi căn
 hộ.
Những tòa chung cư xây dựng hay nhà phố, biệt thự tại Mon City được đánh giá tốt về tiện ích và thiết kế với nhiều ánh sáng tự nhiên cho mỗi căn hộ.
Thời gian gần đây, chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến bất động sản xanh hay công trình xanh, song khái niệm thế nào là công trình“xanh” không phải ai cũng hiểu.

Bất động sản xanh hay còn gọi là công trình xanh không chỉ là một công trình được trồng nhiều cây xanh, hay được sơn màu xanh mát mắt… như trước đây người ta thường nghĩ, mà xanh ở đây bao hàm ý nghĩa sinh thái và sự thân thiện với môi trường.

Từ quy trình thiết kế, xây dựng, vận hành tòa nhà đều bảo đảm hạn chế và ngăn chặn các tác hại đến môi trường tự nhiên, hướng đến việc cải thiện hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả thoát nước, giảm lượng khí thải CO2.

Tại Việt Nam, việc tìm ra giải pháp xây dựng các kiến trúc xanh hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc quốc gia, phù hợp khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc thù là một bài toán khó. Theo Hội đồng xanh Việt Nam, một công trình xanh phải đạt được những tiêu chí:

Thứ nhất, giảm định mức sử dụng năng lượng hay sử dụng năng lượng thay thế; sử dụng vật liệu không có chất độc hại và thân thiện môi trường; nâng cao quyền tiếp cận cho người khuyết tật cũng làm tăng tính bình đẳng xã hội trong việc thụ hưởng các tiện ích cộng đồng.

Thứ hai, tăng mật độ tiếp cận năng lượng tự nhiên: ánh nắng và gió trời, hệ thống thông gió hiệu quả…, đồng nghĩa với việc các cư dân sẽ chi trả hóa đơn điện, nước ít hơn so với các công trình thông thường khoảng 20 - 50%.

Chi phí đầu tư ban đầu cho một công trình xanh thường được nhìn nhận là cao hơn khoảng 10% so với việc xây dựng một công trình bình thường. Nhưng nếu nhận thức được vấn đề và bắt đầu áp dụng đồng bộ tiêu chuẩn công trình xanh ngay từ khâu ý tưởng, thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành…, chúng ta sẽ nhận ra khoản chi phí phát sinh này sau khi phân bổ theo thời gian sử dụng sẽ không cao hơn một công trình tiêu chuẩn thông thường.

Theo nhìn nhận của một đại diện Savills Tp.HCM, nói tới không gian xanh là nhắc tới tiêu chuẩn sống cao cấp mà người dân tại bất kỳ đô thị lớn nào đều mong muốn hướng tới. Những công trình được áp dụng tiêu chuẩn xanh càng khắt khe hơn, nâng cao chuẩn mực sống, thì giá trị gia tăng càng bền vững”.

Đó cũng chính là những tiêu chí được HD Mon Real Estate - chủ đầu tư Dự án Mon City - hướng tới ngay từ những ngày định hình ý tưởng xây dựng một khu đô thị xanh giữa trung tâm khu vực Mỹ Đình.  

Những tòa chung cư xây dựng hay nhà phố, biệt thự tại Mon City được đánh giá tốt về tiện ích và thiết kế với nhiều ánh sáng tự nhiên cho mỗi căn hộ.

Thêm vào đó, mật độ xây dựng thấp và bao phủ bởi một không gian xanh chính là những điểm cộng. Đó chính là lý do khiến hơn 700 trong số 896 căn hộ và hầu hết trong số 147 căn nhà phố của giai đoạn 1 dự án này đã được đặt mua, chủ đầu tự dự án cho biết.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc HD Mon Real Estatekhẳng định, với mật độ xây dựng chỉ 42% trên ô đất rộng gần 7ha…, tới đây cư dân Mon City sẽ có cảm giác như đang ở trong khu vườn khổng lồ, các căn hộ đều tiếp xúc trực tiếp với nắng, gió, không khí tự nhiên…

Theo đại diện chủ đầu tư dự án, để Mon City trở thành dự án xanh, chủ đầu tư đã chấp nhận tốn kém thêm khoảng 10% chi phí đầu tư ban đầu và lựa chọn hợp tác cùng những thương hiệu hàng đầu trong và ngoài nước như nhà thiết kế AEDAS Hồng Kông, nhà thầu Hòa Bình…

* Thông tin chi tiết:

Hotline: 0966 639 669/ 09 1819 5588
Website: http://moncity.vn/