09:03 14/07/2022

Công ty cho vay tiền ảo hàng đầu đệ đơn xin phá sản

Bình Minh -

Công ty cho vay tiền ảo Celsius đã khởi động quy trình phá sản theo Chương 11 của luật bảo hộ phá sản của Mỹ, sau một tháng đầy biến động vì sự tụt dốc chóng mặt của thị trường tiền kỹ thuật số - hãng tin CNBC cho hay...

CEO của Celcius, ông Alex Mashinsky - Ảnh: Getty/CNBC.
CEO của Celcius, ông Alex Mashinsky - Ảnh: Getty/CNBC.

Trong một tuyên bố ngày 13/7, Celsius cho biết đang tìm cách ổn định hoạt động kinh doanh bằng cách tái cơ cấu theo cách “tối đa hoá lợi ích cho tất cả những người nắm giữ lợi ích”. Celsius nói công ty đang có trong tay 167 triệu USD tiền mặt để duy trì hoạt động vào thời điểm này.

“Đây là một quyết định đúng đắn cho cộng đồng và cho công ty”, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Celcius, ông Alex Mashinsky, nói trong một tuyên bố.

Cách đây 1 tháng, công ty có trụ sở ở New Jersey, Mỹ này trở thành chủ đề trong các dòng tít báo khi tiến hành đóng băng tài khoản của khách hàng với lý do “điều kiện thị trường cực đoan”.

Động thái ngày 13/7 đưa Celsius gia nhập danh sách những vụ phá sản lớn trong lĩnh vực tiền ảo thời gian gần đây, khi giá tiền ảo lao dốc chóng mặt.

Mới tuần trước, công ty Voyager cũng xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, sau khi hứng chịu thua lỗ lớn vì liên quan đến Three Arrows Capital - một quỹ phòng hộ (hedge fund) tiền ảo hiện đã giải thể.

Tuần này, một thẩm phán ở New York đã ra lệnh đóng băng toàn bộ tài sản còn lại của Three Arrows Capital. Quỹ này hiện đang trong quá trình thanh lý để hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Trước khi phá sản, Celcius từng là một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực cho vay tiền ảo, đã cấp hơn 8 tỷ USD vốn vay cho khách hàng và quản lý khoảng 12 tỷ USD tài sản ở thời điểm tháng 5. Celcius cho biết công ty có 1,7 triệu khách hàng ở thời điểm tháng 6 và trả lợi tức lên tới 17% cho nhà đầu tư.

Công ty này vay tiền ảo rồi cho vay lại với lãi suất cao, lấy một phần số lãi đó trả cho nhà đầu tư. Mô hình kinh doanh này “gặp nạn” khi ngành tiền ảo rơi vào tình trạng khủng hoảng thanh khoản. Đợt sụt giảm gần đây đã khiến tổng giá trị vốn hoá thị trường giảm còn khoảng 900 tỷ USD, từ mức kỷ lục hơn 3 nghìn tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái.

Tuần trước, Celsius bị kiện bởi một cựu quản lý đầu tư từng làm việc trong công ty. Người này cáo buộc Celsius không phòng ngừa rủi ro, cố tình “thổi” giá đồng tiền ảo của công ty, và tham gia vào những hoạt động gian lận.

Nhà chức trách một loạt bang Mỹ đã tiến hành điều tra Celsius. Trong đó, cơ quan chức năng của bang Vermont cho rằng công ty này đã “đưa tài sản của khách hàng vào nhiều vụ đầu tư, giao dịch và cho vay nhiều rủi ro và có độ thanh khoản thấp”.