07:43 21/06/2021

Covid-19 đã thay đổi gu của thị trường bất động sản toàn cầu?

Tuấn Sơn

Theo những nghiên cứu và khảo sát mới đây của Knight Frank và Reuters, đại dịch toàn cầu đang có tác động đến thiết kế và giá của bất động sản nhà ở trên toàn cầu, đồng thời thay đổi khẩu vị của khách hàng...

Đại dịch đã thúc đẩy nhiều xu hướng thay đổi của thị trường bất động sản toàn cầu. Nguồn ảnh: Unsplash.
Đại dịch đã thúc đẩy nhiều xu hướng thay đổi của thị trường bất động sản toàn cầu. Nguồn ảnh: Unsplash.

Các chuyên gia đưa ra ước tính về tác động của đại dịch đến thị trường bất động sản toàn cầu sau hơn một năm thế giới phải chống chọi với virus Sars-Cov-2.

Theo những nghiên cứu và khảo sát mới đây của Knight Frank và Reuters, đại dịch toàn cầu đang có tác động đến thiết kế và giá của bất động sản nhà ở trên toàn cầu, đồng thời thay đổi khẩu vị của khách hàng và làm nổi bật lên ưu thế của một mô hình sản phẩm còn khá mới.

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG THIẾT KẾ

Theo nghiên cứu Phát triển toàn cầu của Knight Frank khảo sát 160 đơn vị phát triển dự án tại 22 quốc gia, 6/10 đơn vị đã trì hoãn các dự án của mình trong bối cảnh dịch bệnh, do chuỗi cung ứng bị đứt gãy và đòi hỏi tư duy lại một cách tổng thể về nhu cầu nơi ở của khách hàng. Trong số các dự án bị trì hoãn, hơn 4/10 dự án đang thay đổi thiết kế mà trước đây đã được hoàn thiện.

Khảo sát của Knight Frank đã xác nhận rằng các đơn vị phát triển bất động sản đang mong muốn cân nhắc một số thay đổi lấy cảm hứng từ đại dịch lần này, bao gồm:

Không gian làm việc tại nhà: 75% đơn vị phát triển dự án sẽ cân nhắc áp dụng hệ thống viễn thông tiên tiến và thiết kế không gian làm việc tại nhà để cư dân có tiện nghi làm việc linh hoạt tại nhà

Sức hút của khu vực đô thị: Trong khi 41% đơn vị được khảo sát nói rằng họ sẽ hướng đến phát triển dự án tại nhiều khu vực hỗn hợp (thành thị, nông thôn, nghỉ dưỡng), 45% nói rằng họ sẽ chỉ tập trung vào các thành phố

Dự án phức hợp: 1/3 đơn vị phát triển dự án đang cân nhắc điều chỉnh tỉ lệ cấu phần nhà ở và thương mại trong dự án của mình.

Tham quan qua công nghệ thực tế ảo: Gần 2/3 đơn vị được khảo sát dự báo hoạt động kinh doanh bán hàng từ nay về sau sẽ hướng đến nền tảng công nghệ thực tế ảo.

Flora Harley, Chuyên viên nghiên cứu, Knight Frank chia sẻ: “Có thể thấy rõ rằng đại dịch lần này đã đẩy nhanh tác động của những xu hướng sẵn có và thúc đẩy các ý tưởng mới ra đời cho các dự án hiện tại và trong tương lai.”

Không gian văn phòng cá nhân tại dự án The Ritz-Carlton Residences, Miami Beach. Ảnh: Lionheart Capital.
Không gian văn phòng cá nhân tại dự án The Ritz-Carlton Residences, Miami Beach. Ảnh: Lionheart Capital.

GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN TOÀN CẦU TĂNG MẠNH

Theo kết quả khảo sát hơn 100 chuyên gia bất động sản từ ngày 11 đến 24/5/2021 của Reuters, giá nhà tại Mỹ, Anh, Canada, Australia, Dubai được dự báo tăng so với 3 tháng trước đó với tốc độ vượt xa mức tăng trưởng GDP dự kiến và lạm phát giá tiêu dùng.

Giá bán nhà trung bình ở một số quốc gia đã tăng đến mức đáng kinh ngạc trong đầu năm 2021. Các chuyên gia nhận định niềm tin của khách hàng đã tăng mạnh nhờ thành công của các chương trình vaccine và khảo sát khách hàng cũng cho thấy nhu cầu chuyển nhà tăng do đại dịch. Bên cạnh đó, nguồn cung bất động sản nhà ở hạn chế cũng là cơ sở để tin rằng giá nhà sẽ tăng trong ngắn hạn.

Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục nhờ lãi suất cho vay thấp, triển khai vaccine nhanh chóng và nới lỏng các hạn chế sau tình hình suy thoái nặng nề vì đại dịch năm ngoái.

Ấn Độ là một trong những quốc gia được dự báo sẽ nằm ngoài xu thế tăng giá bất động sản toàn cầu. Giá nhà tại quốc gia này được dự đoán sẽ đình trệ trong năm nay vì tác động lớn của làn sóng Covid-19 thứ hai.

KHẨU VỊ THAY ĐỔI VÀ BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG HIỆU LÊN NGÔI

Khách hàng trong bối cảnh Covid đang hướng đến những giá trị căn bản, tập trung vào các yếu tố tiện nghi của không gian sống như vị trí, chất lượng và sự thoải mái của một thương hiệu cao cấp có uy tín, theo nhận định của các chuyên gia.

“Trong bối cảnh hoang mang và bất ổn, chúng ta sẽ thấy khách hàng có xu hướng tìm đến những thương hiệu mà họ đã biết, tin tưởng và có thể trông cậy vào,” ông Paul White, Phó chủ tích cấp cao mảng Phát triển, Marketing và Kinh doanh dự án nhà ở của Four Seasons Hotels and Resorts. “Trong năm nay, chúng tôi đã nhìn thấy nhiều khách hàng trong phân khúc bất động sản hạng sang hướng đến yếu tố chất lượng. Họ muốn một môi trường sống với dịch vụ đa dạng, một không gian mà họ cảm thấy được bảo vệ và chăm sóc.”

Sức hút của các thương hiệu có tên tuổi đã làm nên tình hình hoạt động tốt của một số dự án bất động sản hàng hiệu. Nghiên cứu Phát triển toàn cầu của Knight Frank cho biết, bất động sản hàng hiệu đã tăng trưởng mạnh trong 20 năm qua và đại dịch toàn cầu đã làm nổi bật một số ưu thế của các dự án thuộc mô hình này. Từ dịch vụ quản lý và chăm sóc căn hộ khi chủ nhà đi vắng cho đến quy trình quản lý bảo trì nghiêm ngặt do chính những thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu cung cấp.

Bà Dana Jacobsohn, Phó chủ tịch cấp cao, Mảng Phát triển dự án phức hợp, Marriott International chia sẻ với Mansion Global rằng nhánh bất động sản hàng hiệu của tập đoàn đang cho thấy sức chống chịu dẻo dai hơn bất kỳ phân khúc nào. “Khách hàng, hơn bao giờ hết, đang nhận ra ưu thế của thương hiệu của Marriott. Chúng tôi cũng đang nhìn thấy tốc độ bán hàng rất tốt. Và khách mua nhà cũng đã quen với tour tham quan công nghệ thực tế ảo. Bản thân họ biết rằng các dự án của chúng tôi sẽ sở hữu chất lượng cao vượt trội, đặc biệt là các dự án gắn liền với các thương hiệu như St. Regis và the Ritz- Carlton. Người mua cũng biết các thương hiệu của chúng tôi được quản lý một cách chuyên nghiệp, và điều đó giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định và giúp họ tự tin hơn.”

Các dự án bất động sản hàng hiệu Marriott được quản lý chuyên nghiệp, tạo niềm tin cho khách hàng. Ảnh: Sunny Isles Property Venture LLC.
Các dự án bất động sản hàng hiệu Marriott được quản lý chuyên nghiệp, tạo niềm tin cho khách hàng. Ảnh: Sunny Isles Property Venture LLC.

Theo ước tính của Savills, trong năm 2020 có khoảng hơn 100 dự án bất động sản hàng hiệu mở cửa đi vào hoạt động. Hiện Châu Á Thái Bình Dương là khu vực có số lượng dự án bất động sản hàng hiệu đang hình thành lớn nhất với các thị trường đáng chú ý như Malaysia và Việt Nam.

Đầu năm 2021 vừa qua, thị trường Việt Nam đón nhận thông tin về dự án Grand Marina, Saigon - dự án bất động sản hàng hiệu đầu tiên của tập đoàn Marriott International tại Việt Nam và là dự án có quy mô lớn nhất thế giới của thương hiệu này, do Masterise Homes phát triển.

Được biết, dự án đã thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nước và quốc tế, đồng thời có 2 đợt mở bán thành công tại Việt Nam và Hong Kong. Đây chính là một ví dụ minh chứng cho sự lên ngôi của bất động sản hàng hiệu trong bối cảnh Covid-19 như các chuyên gia phân tích.

Ông Alexander Lewis, Chủ phần hùn, Mảng Phát triển dự án nhà ở tại Knight Frank nhận định: “Cuộc cách mạng phong cách sống đang diễn ra sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bất động sản hàng hiệu, đặc biệt là khi dự án có thể minh chứng được giá trị tương quan, chất lượng sản phẩm hàng đầu và là môi trường sống an toàn với khách hàng.”