17:49 10/03/2014

Crimea có thể gia nhập Nga ngay trong tháng này

Diệp Vũ

Nga sẵn sàng cung cấp cho Crimea 1,1 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng nếu vùng này trở thành một phần của Nga

Xe máy cắm cờ Nga chạy trên đường phố Crimea, hôm 10/3 - Ảnh: Sergii Morgunov.<br>
Xe máy cắm cờ Nga chạy trên đường phố Crimea, hôm 10/3 - Ảnh: Sergii Morgunov.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/3 tuyên bố ủng hộ Crimea tách khỏi Ukraine, bất chấp những lời đe dọa trừng phạt của phương Tây. Một quan chức Crimea nói rằng, vùng này có thể gia nhập Nga ngay trong tháng 3.

Trong khi đó, theo tờ Wall Street Journal, Nhà Trắng tuyên bố rằng, Tổng thống Barack Obama sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tại Washington vào ngày thứ Tư tuần này. Washington cũng cảnh báo, nếu có động thái tiếp theo để sáp nhập Crimea vào Nga, thì Moscow sẽ phải hứng chịu thêm những sức ép mạnh về kinh tế và ngoại giao.

Trong các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron hôm 9/3, ông Putin chưa cho thấy tín hiệu sẽ lùi bước trong vấn đề Crimea. Trong khi phương Tây nói rằng, việc Nga chiếm Crimea và vùng này tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về tách khỏi Ukraine vào cuối tuần này là vi phạm luật pháp quốc tế, ông Putin gọi kế hoạch trưng cầu dân ý này là hợp pháp.

“Các bước đi của các nhà lãnh đạo hợp pháp Crimea dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế và nhằm mục đích đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân trên bán đảo này”, ông Putin nói ngày 9/3 trong các cuộc điện đàm với bà Merkel và ông Cameron, theo một tuyên bố từ điện Kremlin.

Ông Putin không nói liệu Nga có dự định để Crimea sáp nhập vào trong trường hợp cuộc trưng cầu dân ý của Crimea về việc tách khỏi Ukaine và trở thành một phần của Nga ủng hộ điều này. Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo thân Nga của Crimea nói rằng, vùng này có thể trở thành một phần của Nga trong thời gian đến cuối tháng 3 nếu cuộc trưng cầu dân ý thành công.

Quốc hội Nga đang thúc đẩy một dự luật nhằm rút ngắn quy trình cho Nga tiếp quản một vùng lãnh thổ của nước ngoài. Hôm 9/3, một nghị sỹ Quốc hội Nga cho biết, nước này đã sẵn sàng cung cấp cho Crimea 40 tỷ Rúp, tương đương 1,1 tỷ USD, để phát triển cơ sở hạ tầng nếu vùng này trở thành một phần của Nga. Đến nay, Crimea vẫn phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung cấp điện, nước từ Ukraine.

Ông Tony Blinken, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, nói rằng, việc Crimea sáp nhập Nga là vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ không bao giờ được công nhận. “Nếu Crimea tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga, chúng tôi sẽ không công nhận, và phần lớn thế giới cũng vậy. Áp lực mà chúng tôi đã tạo ra cùng với các đối tác và đồng minh nhằm vào Nga sẽ tăng thêm”, ông Blinken nói.

Ông Blinken chỉ ra rằng, sự mất giá mạnh của đồng Rúp và thị trường chứng khoán Nga mới đây là kết quả của áp lực quốc tế nhằm vào nước này, đồng thời là một bằng chứng cho thấy Nga đang phải trả giá.

Trước những lời đe dọa trừng phạt của phương Tây, Nga đã tỏ thái độ cứng rắn. Hôm thứ Bảy vừa rồi, các hãng thông tấn nhà nước Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này có thể sẽ ngừng thực thi cam kết trong các hiệp ước quân sự, đồng thời ngăn không cho Mỹ thanh tra quân sự đối với các kho vũ khí hạt nhân của Nga nhằm đáp trả việc Washington dọa ngừng hợp tác quân sự với Moscow.

Trong một bài báo trên tờ Rossiskaya Gazeta, ông Kirill Barsky, đặc phái viên Nga tại Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, nói rằng, Nga sẵn sàng đối mặt với bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Theo ông Barsky, các lời đe dọa trừng phạt nhằm vào Nga hiện nay cũng tương tự như các biện pháp nhằm vào Trung Quốc sau vụ Thiên An Môn hồi năm 1989. Ông Barsky nói rằng, việc trừng phạt Trung Quốc khi đó đã chứng tỏ sự vô hiệu, bởi kinh tế Trung Quốc sau đó đã phát triển mạnh mẽ.

Tình hình ở Crimea đã trở nên căng thẳng hơn sau cuối tuần vừa rồi. Lính Nga và người dân địa phương tiếp tục bao vây các căn cứ quân sự Ukraine ở vùng này, cản trở việc tiếp tế thực phẩm và các hàng hóa khác cho một số căn cứ. Vào ngày Chủ nhật ở Sevastopol, thủ phủ của Crime, bạo lực bùng phát khi một nhóm nhỏ người Ukraine tụ tập và đụng độ với những người ủng hộ Nga.

Cũng trong ngày Chủ nhật, đã xuất hiện những tín hiệu mất ổn định tại một số thành phố phía Đông của Ukraine nơi những người nói tiếng Nga chiếm đa số. Ở Luhansk, hàng trăm người biểu tình mang cờ Nga đã bao vây tòa nhà chính quyền địa phương và buộc Thống đốc mới được Kiev bổ nhiệm phải ký vào thư từ nhiệm.